Nhiều năm bỏ lỡ tiếng Anh

Chị Thu quyết tâm học lại tiếng Anh để có 1 khởi đầu mới…

"Tôi đã tìm lại được ước mơ của mình sau 9 tháng tự học"

Chị Thu quyết tâm học lại tiếng Anh để có 1 khởi đầu mới…

Tâm sự muộn màng vì không học tiếng Anh từ sớm

Tôi từng là sinh viên một trường đại học thuộc top đầu trong nước. Thời đi học, tôi dành khá nhiều thời gian để tham gia các câu lạc bộ và các chuyến tình nguyện để tăng kinh nghiệm xã hội cho bản thân.

Khi tốt nghiệp, cầm tấm bằng giỏi và một sấp các chứng chỉ hoạt động xã hội, tôi vô cùng tự tin khi nộp hồ sơ xin việc. Nhưng cái tôi không ngờ là, những nơi tôi cho là phù hợp với mình thì họ đều từ chối với cùng 1 lí do: “Năng lực của em rất tốt, nhưng chúng tôi không thể nhận em vì tiếng Anh của em không tốt. Hẹn em trong đợt tuyển dụng lần sau.”

Sau gần 1 năm vật lộn, tôi đành từ bỏ ý định làm cho các công ty liên quốc gia. Cuối cùng tôi cũng xin được việc và đành chấp nhận làm việc trong một môi trường hoàn toàn không sử dụng tiếng Anh và mức lương quá sức khiêm tốn mà từ trước đến nay tôi chưa bao giờ nghĩ tới.

Lối thoát nào cho tôi?

15 năm trôi qua, mức lương của tôi từ con số 3 triệu đạt đến ngưỡng 6 triệu rồi dừng tại đó. Hơn nữa chồng tôi thu nhập lại không ổn định, góp lại 1 tháng của cả nhà nhiều nhất cũng chỉ được tầm 12, 13 triệu.

Mong muốn của tôi là được cho con học trường tốt 1 chút. Nhưng vì không có điều kiện nên tôi không thể cho con gái đi học âm nhạc, học thể thao như bạn bè của con. Tôi biết con buồn, nhưng con rất hiểu chuyện nên không bao giờ ỉ ôi đòi hỏi điều gì.

Nhiều lúc khó khăn, vợ chồng tôi còn xích mích với nhau. Có đợt nhiều tuần liền không khí gia đình vô cùng căng thẳng.

Cách đây 1 năm, trong lần tham gia họp lớp, 1 người bạn thân của tôi khi biết chuyện liền gợi ý cho tôi chỗ ở công ty của cô ấy, mức lương rất ổn, gấp 2, gấp 3 lần lương của tôi bây giờ. Tuy nhiên điều kiện tiên quyết là phải giao tiếp tiếng Anh tốt.

Dù ở thời điểm nào cũng là không muộn để cho một sự thay đổi tích cực hơn

Thực sự việc thay đổi công việc ở cái tuổi băm sáu này là một việc rất liều lĩnh và bất ổn. Nhưng khát khao muốn 1 cuộc sống tốt đẹp hơn cho cả gia đình, đặc biệt là cho con cái, cùng với những tiếc nuối thời trẻ ùa về, tôi bỗng thấy tràn trề dũng khí làm lại từ đầu.

Khi tôi nói hết thảy tâm tư của mình, cô bạn tôi liền hỏi tôi: “Suy nghĩ kỹ chưa?”. Tôi gật đầu, công việc hiện tại, vị trí hiện tại đều không phải thứ tôi muốn. Tôi cần sự thay đổi, muốn bắt đầu lại cái việc mà đáng lẽ ra tôi nên bắt đầu từ 15 năm trước.

Thế là cô ấy liền chỉ cho tôi phương pháp học dùng chủ yếu trong môi trường làm việc – Com Fluency. Cô ấy nói, với những người mới bắt đầu, thiếu nhất là động lực học, và Com Fluency là khóa học ở thời điểm hiện tại cô ấy thấy có thể đem lại động lực cho học viên qua cái email chia sẻ, hỏi han, thôi thúc khi học viên có “dấu hiệu” lười.

Tôi lập tức đăng ký ngay 1 bộ Com Fluency. Cảm giác đầu tiên khi nhận khóa học trong tay là hồi hộp. Hồi hộp vì tôi đang sắp sửa xây lại 1 cuộc đời mới, và đây chính là viên gạch đầu tiên.

Sau khi ngấu nghiến đọc kỹ hướng dẫn và 3 kỹ thuật, tôi liền kích hoạt thẻ học viên và nhận được email đầu tiên từ trung tâm X3 English.

Email kích hoạt thành công khóa học của chị Thu

Hành trình gian nan nhưng hạnh phúc

Tôi bắt đầu sắp xếp dành thời gian học. Tôi có tìm hiểu kỹ thuật sử dụng thời gian chết của bên trung tâm X3, vì vậy cách học của tôi là cố gắng tranh thủ tất cả thời gianh rảnh.

Ở nhà thì tôi học trên máy tính, lúc ra ngoài thì dùng điện thoại. Làm thế tôi có thể tranh thủ học mọi lúc mọi nơi có thể. Khi lái xe, lúc chờ đèn đỏ, lúc nấu cơm,… tôi đều cố gắng nghe bài. Nhiều lúc cơm nước dọn dẹp xong xuôi đã 10 giờ tối, dù mệt đến mức chỉ muốn lăn ra ngủ, nhưng nghĩ vì con, vì gia đình tôi cũng cố gắng dành thêm chút thời gian để học.

Ban đầu học nghe rất khó khăn, tôi lúc nào cũng phải kè kè cuốn sách bên cạnh để nhìn từ nào không nghe rõ hoặc nghe không được.

Phần nói là phần tôi dành tâm huyết nhiều nhất, vì với tôi nó là phần khó chinh phục nhất. Tuy rằng ở tốc độ chậm tôi đã luyện đi luyện lại rất rất nhiều lần rồi. Còn nhiều hơn số lần hướng dẫn trong bài. Nhưng sang đến phần tốc độ nhanh tôi vẫn không thể nào bắt kịp được. Tôi cứ hay bị líu lưỡi và mất phần “ending sounds”.

Với những từ tôi không nói theo được, tôi liền nghe đi nghe lại ở tốc độ chậm. Rồi cho cả lên Google translate để nghe cho kĩ.

Sau đó tôi cứ thế tập nói theo, tập bất cứ lúc nào, bất cứ đâu. Lúc đi cà phê, lúc giải lao giữa giờ, … tôi đều lấy bài ra và luyện nói.

phần trả lời câu hỏi, ngoài lúc cố gắng trả lời ngắn thật nhanh theo thầy Paul. Tôi còn nhờ con gái giơ câu hỏi để tôi luyện tập. Sau khi đã quen dần, tôi học cách trả lời dài, đủ ý và đúng.

Nhưng với tôi, mục đích chính vẫn là luyện âm. Nên sau khi trả lời 1 vòng các câu hỏi phản xạ nhanh, tôi bật lại để bắt chước theo cách đặt câu hỏi, cách trả lời của người bản xứ. Sau đó tôi lại cùng con gái đặt câu hỏi – trả lời để luyện tập cho nhuần nhuyễn.

Nhưng tôi biết mình không chỉ học suông, bởi trong khóa học Com Fluency, tôi còn được gửi các email thử thách khóa học, các tips hướng dẫn từng bước tình huống và cách xử lý trong công sở.

Chính vì vậy tôi luôn đặt ra yêu cầu cho bản thân là, vượt qua các thử tách và rèn luyện các tips được hướng dẫn.

Trên tất cả, phải nói tôi được gia đình ủng hộ rất nhiều. Chồng con luôn ở bên sát cánh với tôi ngay từ lúc tôi thông báo với cả nhà quyết định. Vì vậy, tôi chưa bao giờ cảm thấy muốn từ bỏ dù là trong lúc nản chí nhất.

Có cố gắng, có quyết tâm, có phương pháp đúng ắt sẽ thành công!

Sau 9 tháng ở nhà tự học tiếng Anh và tự trau dồi bản thân, ở cái tuổi 36, tôi cuối cùng đã trở thành nhân viên chính thức ở 1 công ty quốc tế.

Tôi gây ấn tượng ở khả năng thuyết trình tự tin vì tôi rất vững chuyên môn, nhưng trên tất cả đó là cách tôi diễn đạt rất ngắn gọn, chậm rãi và mạch lạc, đúng chuẩn âm. Vì vậy dù phải cạnh tranh với khá nhiều các ứng viên trẻ tuổi hơn, tôi vẫn là người được chọn.

Ngày tôi bước vào văn phòng mới, ngồi trên ghế làm việc mới, hít thở bầu không khí chuyên nghiệp và năng động, tôi thấy như nước mắt chực trào ra.

Đôi lúc nghĩ lại, tôi thật tình có chút hối tiếc, vì giá như tôi biết tầm quan trọng của tiếng Anh sớm hơn, có lẽ tôi không phải đợi tới giây phút này mới cảm nhận được niềm hạnh phúc trọn vẹn này. Nhưng rồi tôi lại tự cảm thấy may mắn vì tôi đã quyết tâm thay đổi, quyết tâm xây lại để có 1 cuộc sống ổn định và tốt hơn cho gia đình.

Hiện tại chồng tôi cũng đang theo học khóa này, vì thực sự mà nói khóa học khá đơn giản. Tất cả lộ trình đã được vạch sẵn ra hết, cái chính là sự nỗ lực và kiên trì của mỗi người mà thôi. Hi vọng những kinh nghiệm của tôi với khóa học sẽ giúp chồng hoàn thành bài học tốt hơn.

Trên tất cả, cảm ơn vì đã cho tôi biết tới Com Fluency để có thể có một nền tảng vững. Và từ đó tôi mới có thể vươn tới những cơ hội cao hơn, tốt hơn.

Như 1 câu nói nổi tiếng: “Nếu bạn không tự xây nên ước mơ của mình, người khác sẽ thuê bạn xây ước mơ của họ”. Tôi mong các bạn trẻ hãy mau chóng bắt lấy cơ hội ngay từ khi còn sớm, đừng trì hoãn để rồi lỡ dở như tôi đã từng.

Chúc các bạn thành công!

Trần Thị Thu.

6 COMMENTS

 1. Cho mình hỏi. Mình chỉ biết tiếng Anh cơ bản ở mức độ có thể nghiên cứu tài liệu tiếng Anh nhưng nghe nói kém thì có học được không bạn?

  • Hi Lan,
   Bạn hoàn toàn có thể tham gia khóa học Com Fluency bạn nhé. Khóa học Com Fluency của trung tâm là khóa học giao tiếp nâng cao dành cho các bạn đã có nền tảng giao tiếp Tiếng Anh cơ bản hoặc những học viên đã hoàn thành khóa Eng Breaking của Trung tâm
   Bạn đã có nền tảng tiếng Anh cơ bản và có thể nghiên cứu tài liệu thì bạn có thể tham gia khóa học này. Khóa học cũng sẽ giúp bạn tăng khả năng nghe – nói thông qua 3 kỹ thuật nền tảng: Nghe ngấm – Nói đuổi – Phản xạ đa chiều.
   Với khóa học này, bạn không chỉ làm chủ giao tiếp Tiếng Anh, xử lý các thách thức trong môi trường công sở, mà bạn còn được luyện tập về các kỹ năng mềm trong công việc và trong cuộc sống bằng Tiếng Anh như: Kỹ năng xin việc – phỏng vấn, kỹ năng hòa nhập – tạo lập mối quan hệ, kỹ năng nghe điện thoại, viết email, kỹ năng thuyết phục, đàm phán…
   Nếu bạn cần thêm bất kỳ thông tin gì, bạn vui lòng liên hệ qua email: support@x3english.com hoặc tổng đài: 02473.055.899 để chúng tôi hỗ trợ cho bạn.
   Hoặc bạn có thể đặt hàng tại đây bằng cách cung cấp: Họ tên, số điện thoại, email và địa chỉ. Bên trung tâm sẽ liên hệ qua email hoặc điện thoại để xác nhận đơn hàng của bạn trong thời gian sớm nhất
   Chúng tôi hy vọng sớm được đồng hành cùng bạn trong khóa học này
   Cám ơn bạn

 2. Đọc bài của chị mà em thấy nhiều động lực quá. Cho em hỏi là bộ học này học trong bao lâu, cách học thế nào? Có giúp ích nhiều cho việc đi phỏng vấn các công ty nước ngoài không ạ? Em cảm ơn.

  • Hi Nhung,
   Cám ơn phản hồi của bạn,
   Khóa học Com Fluency của trung tâm là khóa học giao tiếp nâng cao dành cho các bạn đã có nền tảng giao tiếp Tiếng Anh cơ bản hoặc những học viên đã hoàn thành khóa Eng Breaking của Trung tâm
   Nếu bạn học theo đúng lộ trình mà trung tâm đưa ra, bạn sẽ hoàn thành khóa học trong 4 tháng. Tuy nhiên, trung tâm để thời hạn tài khoản online là 1 năm để các bạn vẫn có thể hoàn thành khóa học đối với các học viên quá bận hoặc tiếp thu chậm hơn
   Nội dung khóa học được xây dựng như 1 bộ phim sitcom với một câu chuyện xuyên suốt 16 bài học với 64 chủ đề kể về hành trình của 1 cô gái từ khi đi phỏng vấn xin việc trải qua quá trình làm việc và thể hiện năng lực đến khi được thăng tiến trong công việc.
   Vì vậy với khóa học này, bạn không chỉ làm chủ giao tiếp Tiếng Anh, xử lý các thách thức trong môi trường công sở, mà bạn còn được luyện tập về các kỹ năng mềm trong công việc và trong cuộc sống bằng Tiếng Anh như: Kỹ năng xin việc – phỏng vấn, kỹ năng hòa nhập – tạo lập mối quan hệ, kỹ năng nghe điện thoại, viết email, kỹ năng thuyết phục, đàm phán…
   Trong suốt quá trình học, trung tâm sẽ luôn đồng hành, hướng dẫn, nhắc nhở và giải đáp mọi thắc mắc của học viên cho đến khi hoàn thành khóa học thông qua hệ thống email và tổng đài
   Nếu bạn cần thêm bất kỳ thông tin gì, bạn vui lòng liên hệ qua email: support@x3english.com hoặc tổng đài: 02473.055.899 để chúng tôi hỗ trợ cho bạn.
   Hoặc bạn có thể đặt hàng tại đây bằng cách cung cấp: Họ tên, số điện thoại, email và địa chỉ. Bên trung tâm sẽ liên hệ qua email hoặc điện thoại để xác nhận đơn hàng của bạn trong thời gian sớm nhất
   Chúng tôi hy vọng sớm được đồng hành cùng bạn trong khóa học này
   Cám ơn bạn

  • Chào Minh,
   Khóa học Com Fluency của trung tâm là khóa học giao tiếp nâng cao dành cho các bạn đã có nền tảng giao tiếp Tiếng Anh cơ bản hoặc những học viên đã hoàn thành khóa Eng Breaking của Trung tâm
   Với khóa học này, bạn không chỉ làm chủ giao tiếp Tiếng Anh trong môi trường công sở, mà bạn còn được luyện tập về các kỹ năng mềm trong công việc và trong cuộc sống bằng Tiếng Anh như: Kỹ năng xin việc – phỏng vấn, kỹ năng hòa nhập – tạo lập mối quan hệ, kỹ năng nghe điện thoại, viết email, kỹ năng thuyết phục, đàm phán…
   Nội dung khóa học được xây dựng như 1 bộ phim sitcom với một câu chuyện xuyên suốt 16 bài học với 64 chủ đề kể về hành trình của 1 cô gái từ khi đi phỏng vấn xin việc trải qua quá trình làm việc và thể hiện năng lực đến khi được thăng tiến trong công việc.
   Khóa học Com Fluency có thời hạn 1 năm kể từ ngày kích hoạt
   Trong suốt quá trình học, trung tâm sẽ luôn đồng hành, hướng dẫn, nhắc nhở và giải đáp mọi thắc mắc của học viên cho đến khi hoàn thành khóa học thông qua hệ thống email và tổng đài
   Nếu bạn cần thêm bất kỳ thông tin gì, bạn vui lòng liên hệ qua email: support@x3english.com hoặc tổng đài: 02473.055.899 để chúng tôi hỗ trợ cho bạn.
   Hoặc bạn có thể đặt hàng tại đây bằng cách cung cấp: Họ tên, số điện thoại, email và địa chỉ. Bên trung tâm sẽ liên hệ qua email hoặc điện thoại để xác nhận đơn hàng của bạn trong thời gian sớm nhất
   Chúng tôi hy vọng sớm được đồng hành cùng bạn trong khóa học này
   Cám ơn bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here