“Chiến Lược” Học Tiếng Anh Online

Anh Lâm, từ một người chỉ biết bập bẹ vài câu tiếng Anh, giành được suất đi Mỹ
Anh Lâm, từ một người chỉ biết bập bẹ vài câu tiếng Anh, giành được suất đi Mỹ

Cách Tôi Giải Quyết Nỗi Lo 10 năm Trong 4.5 Tháng

Tiếng Anh ngày một quan trọng với nhiều sinh viên và người đi làm. Phương pháp học Tiếng Anh Online ra đời, đã trở thành giải pháp linh động thời giangiảm được việc đi lại cho các bạn cần nâng cao khả năng Tiếng Anh của mình.

Nhưng giữa vô vàn các cách học Tiếng Anh giao tiếp Online trên mạng, nên lựa chọn cách nào để học? Làm sao biết được phương pháp đó có thật sự hiệu quả hay không? Hãy nghe câu chuyện của anh Lâm, một kĩ sư tại Hà Nội. Từ một người chỉ biết bập bẹ vài câu về Tiếng Anh, làm thế nào để anh tự tin làm việc với các đối tác nước ngoài và giành một suất đi Mỹ?

Anh Lâm, từ một người chỉ biết bập bẹ vài câu tiếng Anh, giành được suất đi Mỹ

Anh Lâm, từ một người chỉ biết bập bẹ vài câu tiếng Anh, giành được suất đi Mỹ

“Thay đổi hay là chết”

Tôi đã từng căn vặn mình suốt 10 năm: “Giá ngày trước chịu khó học tiếng Anh hơn một chút.”

Nhưng chỉ suy nghĩ mà không hành động, ta thường có xu hướng quên mất mục tiêu đó. Và tôi chỉ thực sự suy nghĩ về nó khi thấy sự nghiệp của mình gần như sụp đổ.

Tôi mất một học bổng Thạc sỹ tại Anh Quốc vì không thể xin được Visa. Nguyên nhân, chắc các bạn đã đoán được: không cạy được miệng khi đối mặt với người phỏng vấn.

Dù có chút khả năng đọc hiểu, nhưng chưa bao giờ tôi dùng được tiếng Anh vào giao tiếp. Bị bao vây bởi các câu hỏi, tôi chỉ có thể bập bẹ vài câu không theo thể thống nào.

Trong một cơ quan nghiên cứu công nghệ quốc gia, cơ hội đó là cuộc chiến giữa hàng trăm người. Khi đánh rơi sự tin tưởng và ủng hộ của đồng nghiệp, tôi không thể chịu được nỗi thất vọng bao trùm cả văn phòng….

...Sẽ không thể có cơ hội thứ hai cho tôi nữa.

Nhiều tháng ròng, tôi vùi mình trong công việc để chạy trốn cảm giác thất bại. Stress liên tục khiến tôi luôn ở trong trạng thái mơ hồ. Mọi công việc đều không hoàn chỉnh, phải làm lại, chồng chất lên nhau. Lãnh đạo không hài lòng, đồng nghiệp phải cáng đáng thay.

Khi đánh mất bản thân, và tưởng như sắp mất luôn cả sự nghiệp thì một tia sáng lại lóe lên.

Một trường đại học top trung của Mỹ bắt tay với cơ quan chúng tôi, cùng với hứa hẹn về hợp tác và đào tạo nhân lực. Bất ngờ thay, trưởng phòng một lần nữa giao cho tôi nhiệm vụ: Tôi có 1 năm và không được thất bại.

Vâng, điều kiện duy nhất còn thiếu vẫn là: Tiếng Anh.

Chạy đua với thời gian

Trong một tuần, tôi gác mọi việc lại để tìm cách “chữa bệnh Tiếng Anh” cho mình. Tôi chi hơn 20 triệu đồng để điền kín các buổi tối bằng các lớp học thêm, mua hàng tấn sách. Mục tiêu duy nhất: 1 năm, nói tiếng Anh như Tây.

Nhưng tất cả đều vô hiệu.

Chưa một lần đến lớp đúng giờ vì giao thông giờ cao điểm. Việc đi công tác liên tục khiến tôi bỏ lỡ đến 1/3 số buổi học. 10h tối, về đến nhà hoàn toàn kiệt sức, sách vở mua thêm không có cơ hội dùng đến. Công việc, sức khỏe và thời gian dành cho gia đình của tôi đều đi xuống.

Chưa kể, tôi luôn là học viên “già” nhất lớp. Các bạn khác, hầu hết là các bạn tuổi 18 - 20, sức học tốt và chủ động thời gian hơn. Kết quả học tập nhanh chóng tụt lại phía sau, điều này càng làm tôi thấy chán chường, và mất động lực.

4 tháng trôi qua, không một chút tiến triển, tôi phải tìm cách khác!

“Thay đổi hay là chết”

“Tôi thực sự cần ông giúp.” - tôi gọi cho một người bạn thời đại học, đang làm cho một công ty của Canada, người từ thời sinh viên đã nổi tiếng về chiến tích tiếng Anh của mình.

Gặp nhau trong một quán café, tôi kể chuyện và thời hạn 8 tháng còn lại. Cậu ta, gãi đầu, “Thật khó để nói ông đi học như thế nào. với phần lớn kết quả phải nhờ ông tự học”.

Hóa ra, chỉ với máy tính, internet, 2 tiếng mỗi ngày và 2 năm, bạn tôi cũng từ “mù tiếng” trở nên thành thạo 2 ngôn ngữ, có được công việc trong mơ.

Nhưng tôi chỉ có 8 tháng. Liệu còn cố được không?

Sau hôm ấy, tôi về nhà và bắt đầu theo một vài cách được gợi ý, chỉ khác là gấp đôi. Nhưng sau 2 tháng, chúng tôi ngồi lại “kiểm tra trình độ” và kết luận rằng: vẫn dậm chân tại chỗ. Đồng thời nhận thêm tin, bạn tôi sẽ chuyển sang Mỹ làm việc trong 2 năm và tôi phải lo phần còn lại một mình

Nửa năm, đổ bao công sức, tiền bạc kết quả vẫn bằng 0. Đúng là vô phương cứu chữa. Tôi buông xuôi. Tạm biệt giấc mơ học bổng.

Nhưng tối hôm ấy, tôi nhận được tin nhắn: “Tôi không thể liên lạc với ông thường xuyên như cũ (khác múi giờ mà), nhưng ông nên thử cái này” kèm theo đường link comfluency.com.

Tôi không hề biết, tin nhắn ấy sẽ cứu cả sự nghiệp của mình.

Thay đổi chiến lược

Đã biết đến các lớp học online nhưng tôi chưa tin vào hiệu quả của nó. Chỉ khi không còn phương án khác, tôi phải thử tất cả mọi thứ. Đăng ký. Hôm sau, một nữ nhân viên gọi điện đến và tư vấn về khóa học này. Tóm tắt là:

 • Khoảng 2,5 giờ mỗi ngày, 16 tuần.
 • Học trực tuyến bằng máy tính, máy tính bảng, điện thoại có kết nối internet.
 • Chỉ cần làm theo hướng dẫn trong một quyển sổ.

Ok! Thử!

Và tôi đã lại thấy lạc quan hơn chỉ sau 4 ngày.

Các bài học dường như đơn giản. Chỉ cần: nghe – nghe lại – nhắc lại – trả lời những câu hỏi đơn giản theo các mẫu khác nhau. Vậy mà nó lại khiến cơ miệng của tôi hoạt động hơn cả 6 tháng trước đó cộng lại.

Nội dung học mỗi ngày là một các chuyện xảy ra với nhân vật chính, tên là Kate và công việc đi làm hàng ngày. Câu hỏi cũng xoay quanh cùng chủ đề mỗi bì. Nhưng đây lại là lần đầu tiên tôi hiểu hết được những từ tiếng Anh mà mình nghe (hẳn là nhờ nghe đi nghe lại đến vài lần, thậm chí còn thuộc luôn). Tôi bắt đầu tin, đây là một cách học nghiêm túc.

Sau hai tuần, dành hết tâm sức để luyện tập. Cảm giác miệng nói đuổi đã bớt đau, các nội dung cũng cảm giác ngấm nhanh hơn mình tưởng. Tôi bắt đầu sắp xếp lại thời gian, hy vọng rút ngắn được thời gian.

Tận dụng thêm giờ nghỉ trưa. 12h00 nghỉ, tôi ăn uống thật nhanh, để kịp học 30 phút buổi tra, nghỉ thêm 20 phút và trở lại làm việc lúc 1h30 chiều. Tan ca, đồng nghiệp lần lượt ra về, tôi ngồi lại, học thêm khoảng 1 giờ, chờ dòng xe giờ cao điểm bớt đông, rồi mới lên đường. Đến nhà là 7h (không muộn hơn trước đó là bao). Sau khi làm việc nhà, cơm nước, tôi vẫn có thời gian xem tivi cùng vợ con, trước khi học tiếp 8h30 đến 10h00 để vừa học vừa chơi.

Lạ thay, tôi có đến 3 giờ học mỗi ngày mà vẫn dư thời gian nghỉ. Vợ tôi thậm chí còn lên kế hoạch cho nửa tiếng mỗi ngày cùng tập Yoga trước khi đi ngủ.

Mặc dù dùng thời gian làm việc dày đặc hơn nhiều, nhưng tôi lại cảm thấy mình đỡ mệt mỏi và có quyết tâm hơn thời gian chạy qua chạy lại trong vô hướng trước kia.

Bộ tài liệu Com Fluency với lộ trình và kế hoạch rõ ràng cho từng ngày

Bộ tài liệu Com Fluency với lộ trình và kế hoạch rõ ràng cho từng ngày

Cứ thế, dần trở thành một thói quen, việc học tiếng Anh đã với tôi không còn là sức ép nữa. Đồng nghiệp thấy tôi cày quốc quên ăn quên nghỉ, còn động viên, bảo hãy nghỉ ngơi thêm. Tôi chỉ biết cười cảm ơn, vì thực sự, mỗi ngày tôi đều cảm thấy mình đang dần chiến thắng nỗi lo hơn 10 năm ròng.

Thêm vào đó, khỏe hơn, sống đầy đủ hơn, hạnh phúc hơn.

Quan trọng nhất vẫn là kết quả…

Dự án với trường đại học bên Mỹ bắt đầu triển khai. Dù mang cái dớp “thất bại trước ngoại ngữ”, tôi vẫn chủ động xin một vai phụ làm dự án.

Dĩ nhiên, bản thân không khỏi lo lắng vì lần này không chỉ là một bài phỏng vấn, mà là làm việc trường kỳ. Tức là giáp mặt trực tiếp, điện thoại, email, họp hành, đàm phán. Tiếng Anh của tôi đã dẻo hơn nhiều, và phần nào phản xạ được, Com Fluency đã dạy tôi xử lý kha khá tình huống trong số trên. Nhưng đây là lần đâu tiên áp dụng vào thực chiến.

Và chính sự tự tin đã hoàn tất khóa học của tôi…

Trong lần đầu gặp đối tác, dù có cả phiên dịch viên, nhưng sự trợ giúp đó đã không thực sự cần thiết. Bắt đầu với một chút e dè, nhưng tôi đã nhanh chóng thấy tự tin hơn khi tự mình hiểu được thông tin từ các đồng nghiệp nước ngoài. Rồi như phản ứng tự nhiên, tự lời nói đã nhảy ra khỏi miệng tôi. Còn chút méo mó, nhưng sau một lát, giọng của tôi trở nên êm hơn, và trao đổi giữa hai bên trở nên dễ dàng. Chúng tôi đã hình thành được giao tiếp và đưa những đàm phán ban đầu đi đến thỏa thuận suôn sẻ.

Các đồng nghiệp hoàn toàn bất ngờ. Hình ảnh một kẻ thất bại trước tiếng Anh đã hoàn toàn thay đổi!

Quá trình triển khai cũng gặp nhiều biến cố như dự tính. Khác nhau về văn hóa làm việc và cơ sở vật chất khiến 2 bên khó ăn khớp trong nhiều vấn đề. Hàng tuần, tôi phải trả lời hàng trăm email và điện thoại trao đổi qua lại, toàn bộ bằng tiếng Anh. Rất may, đã có khả năng hiểu và biểu đạt, khóa Com Fluency cũng đưa đến tôi khá nhiều nguyên tắc để trao đổi với cá bạn nước ngoài một cách chuyên nghiệp hơn.

Cuối cùng, dự án đầu tiên thành công mở đường cho nhiều dự án kế tiếp.

Tháng 10 vừa rồi, người phỏng vấn nói với tôi trước khi ra về: “Your accent’s still a bit weird, but I believe you would do great with our country. Just do it!”

Tôi gọi người bạn bên Mỹ và báo rằng sẽ sớm gặp lại nhau. Và trước khi đi tôi cảm thấy cần chia sẻ câu chuyện của mình cho những người đang cùng mang nỗi lo tiếng Anh. Hy vọng giúp các bạn có được kế hoạch đúng dành cho mình. Hãy mang giữ vững mục tiêu, mọi thứ đều là có thể.

Nếu các bạn cần Sự thay đổi nhưng phân vân không biết bắt đầu từ đâu và làm như thế nào. Tôi khuyến khích các bạn hãy tìm hiểu về Com Fluency. Không chỉ như một khóa học mà là một lộ trình có thể dẫn các bạn qua quãng đường mà tôi đã đi mất 10 năm.

Chúc các bạn thành công!

Trần Mạnh Lâm


6 COMMENTS

  • Chào Trang,
   Chương trình Com Fluency không phải là chương trình học chuyên sâu về ngữ pháp, COM Fluency là bộ giáo trình tự học giao tiếp tiếng Anh trong môi trường công sở, dành cho những người đã có nền tảng cơ bản về tiếng anh và muốn nâng cao và làm chủ khả năng tiếng Anh của mình đặc biệt là tiếng Anh giao tiếp trong môi trường làm việc.
   Bạn không chỉ học tiếng Anh mà còn học được rất nhiều kỹ năng mềm để xử lý công việc và trong cuộc sống như: Kỹ năng xin việc – phỏng vấn, kỹ năng hòa nhập – tạo lập mối quan hệ, kỹ năng gọi điện thoại, kỹ năng xử lý khủng hoảng, viết email, làm báo cáo, kỹ năng thuyết phục, đàm phán…
   Đây chắc chắn sẽ là 1 sự đầu tư xứng đáng cho công việc và sự nghiệp trong tương lai của bạn
   Về nội dung: Giáo trình được xây dựng như một bộ phim với một câu chuyện xuyên suốt 16 bài học với 64 chủ đề là những chủ đề quen thuộc khi làm việc tại môi trường công sở kể về hành trình của 1 cô gái từ khi đi phỏng vấn xin việc trải qua quá trình làm việc và thể hiện năng lực đến khi được thăng tiến trong công việc.
   Giá bộ sản phẩm là 4.990.000đ, hiện được Giảm 51% học phí còn 2.490.000 VNĐ.
   Nếu bạn cần thêm bất kỳ thông tin gì, bạn vui lòng liên hệ qua email: support@x3english.com hoặc tổng đài: 02473.055.899 để chúng tôi hỗ trợ cho bạn.
   Hoặc bạn có thể đặt hàng tại đây bằng cách cung cấp: Họ tên, số điện thoại, email và địa chỉ. Bên trung tâm sẽ liên hệ qua email hoặc điện thoại để xác nhận đơn hàng của bạn trong thời gian sớm nhất
   Chúng tôi hy vọng sớm được đồng hành cùng bạn trong khóa học này
   Cám ơn bạn

 1. Xin chào!
  Tôi muốn hỏi hiện tại tôi chưa có nên tảng tiếng anh thì liệu rằng tôi có thể học tiếng anh theo chương trình này được ko?

  • Hi Cấn thị Thanh Hiền,
   Khóa học giao tiếp nâng cao trong môi trường công sở Comfluency là khóa học giao tiếp nâng cao nên yêu cầu người học phải có nền tảng căn bản thì mới theo học được bạn nhé!
   Nếu bạn chưa có nền tảng căn bản bạn nên theo học khóa giao tiếp căn bản Eng Breaking sẽ giúp bạn hoàn thiện các kỹ năng giao tiếp và lấy lại được nền tảng cản bản.
   Bạn có thể tham khảo thêm chương trình học tại đây: https://engbreaking.com/
   Chúc bạn sớm chinh phục được tiếng anh!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here