Ghi Điểm Ngay Vòng Phỏng Vấn Tiếng Anh

Nhờ bí kíp thú vị, Trà My đã ghi điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng của công ty nước ngoài

Cô Gái Chinh Phục Công Ty Nước Ngoài Chỉ Vỏn Vẹn 7 Ngày

Mình là Trà My, 24 tuổi, tốt nghiệp loại khá ngành Công Nghệ Thông Tin, có thể giao tiếp Tiếng Anh cơ bản. Thế mà nửa năm sau khi tốt nghiệp, dù rải biết bao CV, trải qua bao vòng phỏng vấn, mình vẫn bị “lơ đẹp”.  Không phải vì bằng cấp kém, cũng chẳng phải Tiếng Anh yếu, vậy thì tạo sao nhỉ?

Nhờ bí kíp thú vị, Trà My đã ghi điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng của công ty nước ngoài

Thử ngó qua đoạn phỏng vấn của mình và xem lý do là gì nhé. Bạn có từng trả lời phỏng vấn như thế không? “Thiên thần hộ mệnh” nào đã chỉ lối cho mình? Câu trả lời ở ngay dưới đây thôi, đừng bỏ lỡ nha!

Phỏng Vấn Bao Nhiêu Lần Vẫn Không Thoát Khỏi Thế “Bí”

Bạn nghĩ xem mới ra trường mà “sẵn” bằng tốt nghiệp loại khá và nói được Tiếng Anh thì còn lo gì thất nghiệp, đúng không? Đấy, mình cũng đã từng tự hào vì điều đó.

Người ta muốn làm những vị trí tốt không được vì kém Tiếng Anh. Còn mình, làm sao có thể để mai một vốn Tiếng Anh đã có và chấp nhận làm ở những vị trí với mức lương “làng nhàng” trong khi khả năng của mình có thể phát triển nhiều hơn thế?

Bởi vậy, mình đã rất tự tin nộp CV vào các vị trí công việc mà mình yêu thích, đặc biệt là có yêu cầu Tiếng Anh và ở công ty nước ngoài thì càng tốt.

Rồi 1-2 ngày sau cũng được gọi phỏng vấn. Nhưng đời không như là mơ, cứ gần như chắc chắc được nhận thì bên phía công ty lại “bặt vô âm tín”. Hi vọng càng nhiều thì thất vọng càng lớn.

Mỗi lần bị mừng “hụt” như thế mình cũng nản lắm. Hồi đầu còn tự an ủi bản thân là chưa có kinh nghiệm phỏng vấn nên còn run, chưa trả lời trôi chảy. Nhưng vài ba lần sau, lần nào trước khi đi phỏng vấn cũng đều chuẩn bị kĩ càng, không hiểu sao vẫn “trượt” thê thảm.

Đỉnh điểm là lần xét tuyển vào vị trí chuyên viên phân tích nghiệp vụ của một công ty nước ngoài. Mỗi ứng viên qua vòng hồ sơ phải trải qua 2 vòng loại: thi viết và nói Tiếng Anh. Vì đã đỗ 2 vòng kia nên mình đặt rất nhiều hi vọng vào vòng phỏng vấn cuối cùng này.

Để mình “tường thuật” chi tiết cho các bạn xem cuộc phỏng vấn lần đó của mình nhé:

 1. Can you tell me about yourself?

Well, I’m Tra My, 22 years – old. I have just graduated from Posts and Telecoms Institute of Technology with Information Technology Degree. My hobby is listening to music and travelling.

 1. So what do you know about business analyst?

A business analyst is a person who analyzes an organization or business domain and documents its business or processes or systems, assessing the business model or its integration with technology. (Phần này mình đã học thuộc sẵn trên wiki rồi nên “bắn” 1 lèo luôn 😎)

 1. Do you think you are the best applicant for this position?

Yes, of course. I really love this job and I have enough knowledge and skills to work well.

 1. Why do you want to work here?

I want to work here because I like the working environment

 1. Do you have any question for me?

No. Thank you!

Mình nói lưu loát, trôi chảy, không vấp một chữ nào. Cứ nghĩ là lần này không còn gì để chê nữa rồi, thế mà kết quả vẫn đâu vào đấy, không có một kì tích nào xảy ra.

Thức Tỉnh Bản Thân Và Chiêu Thức “Chữa Sai” Kịp Thời

Rốt cuộc vấn đề ở đâu? Chuyên môn không vấn đề gì, đằng nào vào họ cũng đào tạo thêm mà. Hay tại Tiếng Anh của mình vẫn chưa đủ tốt? Trước mình học Eng Breaking giao tiếp cơ bản trôi chảy rồi cơ mà, có cần lôi ra luyện lại không nhỉ? Nhưng mà mình “cày” đi cày lại có thấy liên quan gì đến Tiếng Anh phỏng vấn đâu.

Kể mà có hướng dẫn phỏng vấn Tiếng Anh dễ như học giao tiếp của  Eng Breaking thì tốt thật. Ừ nhỉ, sao mình không nghĩ ra, hỏi bên trung tâm, biết đâu họ giúp được mình. Hay quá, sau một hồi được tư vấn, mình đã tìm ra bộ Com Fluency – Tiếng Anh công sở.

Lúc đầu nghe tên mình thấy xa vời quá. Chắc gì đã được đi làm, không biết có cơ hội dùng không nữa 😞Nhưng giờ nghĩ lại, nếu lúc ấy bỏ lỡ bộ này thì đúng là giảm biết bao phần trăm cơ hội vào nơi tốt, lương ngon mất.

Học Eng Breaking mình đã thấy thoải mái, dễ dàng lắm rồi mà khi chuyển sang Com Fluency, mình còn hứng thú hơn bởi đây không khác gì một bộ phim dài tập vậy. “Cày” phim thì cần gì phải nói, sở trường của mình luôn.

Nội dung xuyên suốt là hành trình từ khi mới ra trường của cô bạn Kate đến khi đạt được thành công trong công việc. (Chắc vậy, vì mình cũng mới học đến bài 3 thôi 😅). Cách học không khác Eng Breaking là mấy nên mình rất dễ dàng để bắt nhịp với bài học.

Tập đầu tiên là ngày Kate đi phỏng vấn xin việc ở một công ty lớn. Phải nói là cô ấy “ngố tàu” y như mình vậy 😜 Dù trả lời trôi chảy nhưng hơi rập khuôn, chứ không chưa biết  cách làm thế nào để gây được ấn tượng và đủ thuyết phục nhà tuyển dụng.  Cơ mà….cô ấy lại vô cùng may mắn khi có 1 “thiên thần hộ mệnh” bên cạnh, luôn đưa lối dẫn đường mỗi khi cô ấy gặp khó khăn.

Nghe hiểu nội dung bài 1 thì  mình cũng hiểu tâm trạng của nhà tuyển dụng khi phải phỏng vấn con bé tự tin đến “ngớ ngẩn” như mình rồi. Tính ra thì không một câu trả lời nào có thể chấp nhận được hết.

Người ta muốn mình giới thiệu bản thân thực chất là muốn biết về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc. Bằng khá rồi Tiếng Anh giao tiếp tốt đâu không lôi ra khoe lại khoe cái gì mà sở thích. Ôi, buồn tập 1 😭

Rồi người ta hỏi biết gì về vị trí đó là đang muốn hỏi công việc cụ thể vị trí đó làm gì thì lại bê nguyên cái định nghĩa “đậm đặc” chất lý thuyết cho người ta nghe. Bảo sao họ chán chả muốn hỏi thêm về chuyên môn. Huhu, buồn tập 2 😭😭

Lại buồn tiếp tập 3, “có phải là ứng viên phù hợp cho vị trí này không?”. Đây, đây chính là lúc phải show hết kĩ năng, kiến thức chuyên môn ra để tiếp thị bản thân. Dùng được mấy câu như dưới này thì có phải “ngon lành” rồi không.

Dùng được mấy câu như này thì có phải “ngon lành” rồi không…

Nhưng mà mình đã nói cái gì vậy!? Cơ hội cuối cùng, nhà tuyển dụng muốn biết mình tìm hiểu kĩ thế nào về công ty họ. Mình lại bảo thích môi trường làm việc. Thì cũng đúng, nhưng mà đâu có thuyết phục đâu, đã làm ở đấy bao giờ đâu mà thích với không thích. Sao mình không trả lời được như Kate thế này chứ???

…hoặc là như này…

Bảo sao mà cứ trượt hoài, trượt mãi. Bảo sao mà phần phỏng vấn của mình trôi qua suôn sẻ thế, hóa ra người ta chán chẳng thèm hỏi cái đứa “bò ngơ” như mình ấy. Giờ có bí kíp rồi, phải quyết “phục thù” lại bản thân, lần phỏng vấn tiếp theo phải ĐỖ.

Thế là những ngày luyện tập tiếp theo bắt đầu. Cứ 1 ngày nghe ngấm, 1 ngày nói đuổi, 4 ngày phản xạ đa chiều.

Nghe ngấm thì khỏi phải nói, tò mò như đang xem phim đến đoạn gay cấn thì tắt “phụt” 1 cái vậy. Nghe biết được qua qua nội dung rồi mà có chỗ vẫn chưa hiểu nó đang nói cái gì. Lại phải nghe lại, nghe đến khi nào hiểu sạch sành sanh mới được chứ.

Đến phần nói đuổi, mấy lần đầu chưa theo kịp tốc độ, mình chỉ thích cái trò đóng vai thành nhân vật mà nói. Hay cực nhá! Mình đương nhiên là chọn Kate, rồi tập trả lời phỏng vấn đến khi nói lưu loát y như mình là nhân vật chính vậy.

Luyện phần của Kate chán thì “đổi gió” qua đóng vai David, làm thử nhà tuyển dụng xem nó “oách” thế nào hehe. Nói “nuột” rồi thì lại thử vai “thiên thần hộ mệnh” hoặc bà thư ký Mary (theo mình thấy là có vẻ hơi chua ngoa, đanh đá tý). Nhập vai qua lại thấy thú vị ghê ấy, như diễn viên đi casting, kiểu “Em có thể diễn nhiều kiểu nhân vật khác nhau, để em thể hiện cho anh chị xem nhá!”.

Lần cuối cùng, để đánh giá xem phần  nói của mình đã tốt hơn chưa thì mình đã tự ghi âm 1 bản riêng và so sánh với băng xem còn chỗ nào “củ chuối” để tập lại. Đây cũng là thói quen mình tập được khi học Eng Breaking, hiệu quả phết đấy!

4 ngày sau chỉ luyện phản xạ hỏi đáp của từng phần 1 trong câu chuyện. Phần này đơn giản là mình “tám” với anh trợ lý ảo người Mỹ về chuyện Kate đi phỏng vấn đó. Anh ý hỏi gì thì mình trả lời lại thôi, càng hoàn chỉnh càng tốt. Nếu không biết nói gì thì yên tâm là anh ý sẽ “bắt chuyện”, không phải ngại đâu 😆

Vực Dậy Từ “Hố Đen” Tạch Phỏng Vấn Nhờ “Bắt Đúng Bài”

Theo chân Kate đi hết tuần đầu, mình đã “tự tin có thừa” khi phỏng vấn Tiếng Anh rồi, chả phải chờ học hết cả khóa. Chỉnh vì thế, lần tiếp theo phỏng vấn, mình đã hoàn toàn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, không chỉ Tiếng Anh lưu loát mà còn “ăn điểm” ở cách trả lời.

Tuy chưa phải điều gì lớn lao, nhưng trở thành nhân viên chính thức của một công ty nước ngoài là thành công đầu tiên trên hành trình của mình. Tất nhiên, con đường đó không bằng phẳng, nhưng mỗi lần gặp khó khăn, mình không hề cô đơn, còn có bạn đồng hành là Kate và thiên thần hộ mệnh của chúng mình mà, có gì đáng sợ đâu.

Trở thành 1 thành viên của đại gia đình này là bước đi thành công đầu tiên trên con đường sự nghiệp của My

Khi chia sẻ với các bạn những điều này, thực chất mình mới theo dõi đến tập 3 thôi ahihi. Nhưng mà, phải nói đây đúng là một quyển bí kíp “thần thánh” mà bất cứ ai đang đi làm cũng nên có, nhất là ở môi trường giao tiếp chủ yếu bằng Tiếng Anh. Vì sao ư?

không chỉ học Tiếng Anh, mình còn được “mách nước” một loạt các kĩ năng cần thiết từ cách giới thiệu bản thân ngày đầu đi làm, cách làm quen với đồng nghiệp sao cho gây được thiện cảm, đến cách nhờ như thế nào để mọi người sẵn sàng giúp mình.

Rồi mới đây mình mới học được cách xin lỗi khách hàng, trả lời điện thoại với khách hàng và ngay cả kĩ năng viết email cũng được hướng dẫn chi tiết. Đây là những kĩ năng cực kì cần thiết cho vị trí hiện tại của mình – chuyên viên phân tích nghiệp vụ, cây cầu nối giữa khách hàng và các bộ phận của công ty.

Bởi vậy, dù bận thế nào, mỗi tối mình đều dành ra 1,5-2h tâm sự cùng Kate và các nhân vật trong câu chuyện. Mỗi ngày đều tò mò hôm sau Kate sẽ xử lý thế nào, mình sẽ biết thêm được kĩ năng gì không. Đặc biệt nhé, thi thoảng mình còn “bỗng dưng” nhận được những “món quà” thú vị từ trung tâm.

Bạn đang muốn biết nó là cái gì, thú vị như thế nào  phải không? Mình sẽ không bật mí ở đây đâu, bạn hãy tự mình trải nghiệm Com Fluency nhé. Cái gì nhận được một cách bất ngờ mới đem lại nhiều niềm vui chứ. Vì vậy đừng bỏ qua nhé, bạn sẽ tiếc lắm đấy!

4 COMMENTS

 1. Xin cho hỏi tiếng anh của mình chỉ ở mức độ cơ bản không biết là có học được bộ giáo trình comfluency không . Và giáo của bộ giáo trình này là hiện tại là bao nhiêu.

  • Chào bạn,
   Nếu bạn đã có nền tảng về tiếng anh , bạn học lên được khóa giao tiếp nâng cao trong môi trường công sở comfluency này bạn nhé!
   Giá bộ sản phẩm là 4.990.000đ, hiện được Giảm 51% học phí còn 2.490.000 VNĐ.
   Ngoài ra, hiện tại trung tâm có chương trình khuyến mại lớn khi bạn mua khóa học này, bạn sẽ được tặng thêm khóa Eng Breaking (để tặng lại bạn bè, người thân)
   Vậy nếu bạn xác định mua khóa học thì hãy nhanh chóng đặt hàng sớm để hưởng ưu đãi này
   Nếu bạn cần thêm bất kỳ thông tin gì, bạn vui lòng liên hệ qua email: support@x3english.com hoặc tổng đài: 02473.055.899 để chúng tôi hỗ trợ cho bạn.
   Hoặc bạn có thể đặt hàng bộ giáo trình tại đây bằng cách cung cấp: Họ tên, số điện thoại, email, tên bộ giáo trình và địa chỉ nhận hàng. Hoặc gửi các thông tin này về email: support@x3english.com. Bên trung tâm sẽ liên hệ qua email hoặc điện thoại để xác nhận đơn hàng của bạn trong thời gian sớm nhất
   Chúng tôi hy vọng sớm được đồng hành cùng bạn trong khóa học này
   Cám ơn bạn

 2. Mình đang học bộ Eng breaking , nếu mình mua bộ com fluency ( thì mình ko cần eng breaking nữa) mình có được giảm giá hay tặng bộ khác ko?.

  • Chào bạn,
   Hiện tại đang có khuyến mãi mua Comfluency được tặng Engbreaking nếu bạn không lấy khóa Engbreaking bạn sẽ đươc trung tâm trừ tiền đi khóa Engbreaking là 490.000 đồng => tổng tiền khóa Comfluency sẽ chỉ còn là 2.000.000 đồng.
   Bạn đăng ký luôn để nhận được ưu đãi đặc biệt này!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here