Những Lưu Ý Giúp Bạn “Dễ Thở” Hơn Khi Lựa Chọn Công Việc Trái Ngành!

Không phải lúc nào công việc đúng ngành học cũng thú vị với tất cả mọi người. Có rất nhiều bạn trẻ, tuy học chuyên về cái này, nhưng khi ra trường lại chấp nhận làm công việc khác hẳn 180 độ so với ngành học của mình. Tất cả chỉ vì họ có sự đam mê và hứng thú riêng và dám đánh đổi. 

Tất nhiên, khi ứng tuyển trái ngành, hồ sơ của bạn có thể bị “lép vế” so với các ứng viên đúng ngành. Tuy vậy, thế không có nghĩa là bạn yếu so với họ, cái bạn cần là làm nổi bật ĐÚNG điểm mạnh mà nhà tuyển dụng cần.

Sau đây là 1 vài tips “nhỏ mà có võ” có thể giúp bạn làm “sáng” và “rõ” ưu thế của mình trong công cuộc chinh phục công việc trái ngành:

1. Đầu tư cho các khóa học ngắn hạn

Đối với các bạn thích các ngành nghề không thuộc chuyên môn của mình, việc học thêm các khóa học ngắn chính là 1 sự bổ sung cần thiết cả về kỹ năng lẫn kinh nghiệm.

Bạn vừa được hiểu biết thêm về ngành mình muốn làm, lại vừa được nhận chứng chỉ sau khóa học - điều này có thể làm đẹp thêm cho hồ sơ xin việc của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham gia thêm các câu lạc bộ, các diễn đàn,...để trau dồi kiến thức, chia sẻ và học hỏi thêm kinh nghiệm của mình. Đồng thời, điều này cũng giúp bạn mở rộng mối quan hệ của mình và biết đâu lại tìm được công việc như ý muốn.

2. Chuẩn bị CV kỹ lưỡng 

Nếu bạn đã nhắm được công ty phù hợp muốn ứng tuyển, thì có 2 điều bạn nên tập trung trong CV đó là: Kỹ năng và mục tiêu nghề nghiệp.

Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn có những kỹ năng và kinh nghiệm hoàn toàn phù hợp với công việc bạn ứng tuyển.

Về mục tiêu nghề nghiệp, hãy đề cập ngắn gọn cả mục tiêu dài hạn và ngắn hạn về ngành mà bạn lựa chọn.

Điều này vừa thể hiện sự tâm huyết và sự nghiêm túc của bạn đối với công việc, vừa khiến nhà tuyển dụng hứng thú và tò mò - cơ hội được gọi phỏng vấn của bạn sẽ nâng cao thêm.

3. Tự tin vào chính mình

Dù bạn đang đi trái ngành thì cũng đừng lo lắng hay sợ hãi vì mình không có được nền tảng đúng chuyên môn như những người khác. Hãy tự tin vào những gì bạn có.

Bạn có sự đam mê và quyết tâm với ngành nghề, bạn đã tìm hiểu và trau dồi kiến thức về nó - Hãy thể hiện năng lực đó của bản thân trước nhà tuyển dụng. Một thái độ tích cực, cộng với một tinh thần ham học hỏi sẽ giúp bạn nổi trội hơn so với các ứng viên khác.

Ngược lại, nếu bạn tự ti, cảm thấy thua kém, bạn sẽ sớm bỏ cuộc trước khi cả bắt đầu với nó. Hãy dành năng lượng đó để liên tục tích lũy kinh nghiệm và học hỏi để trang bị tốt cho bản thân.

4. Lạc quan khi phỏng vấn

Nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy thoải mái và ấn tượng với bạn khi bạn truyền năng lượng tích cực cho họ trong suốt quá trình phỏng vấn.

Hãy mỉm cười đúng lúc, tỏ ra tự nhiên, thoải mái trong quá trình phỏng vấn. Điều này sẽ giúp quá trình nói về kỹ năng bản thân của bạn mang sức thuyết phục hơn.

Không chỉ thế, một tinh thần lạc quan sẽ giúp bạn thẳng thắn thừa nhận những khó khăn khi làm trái ngành nghề với nhà tuyển dụng. Nhưng lại giúp họ nhìn thấy được 1 tinh thần ham học, sẵn sàng vượt qua mọi trở ngại ở bạn.

Hãy nhớ rằng khi nhận bạn, các công ty/doanh nghiệp sẽ có thời gian đào tạo bạn từ đầu. Vì vậy, đừng mất công lo lắng, hãy coi đó như 1 quá trình bạn tích lũy thêm cho mình.

Lời cuối,

Ứng tuyển trái ngành không có nghĩa là bạn thua thiệt về mọi mặt so với người đúng chuyên môn. Hãy biết cách làm bật ưu thế phù hợp với công việc của mình, đồng thời thể hiện được đam mê với nghề mà bạn theo đuổi. Hãy để sự nhiệt huyết của bạn làm “bằng chứng” cho mức độ lăn xả với nghề. Ngoài ra, việc trau dồi các kỹ năng phục vụ công việc là điều cần thiết. Và tuyệt đối tránh khoác lác hay nói dối về những kinh nghiệm của mình vì có thể đầu tiên bạn sẽ được nhận, nhưng “đường dài mới biết sức ngựa”. Đến cuối cùng bạn sẽ đánh mất niềm tin của mọi người mà thôi.

Bạn muốn làm chủ kỹ năng Giao Tiếp và Làm Việc bằng tiếng Anh trong môi trường công sở?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here