Vừa Lười Vừa Bận

Cô nhân viên “quèn” khi xưa đã thành nhân viên chủ chốt nhờ “vực dậy” thành công vốn tiếng Anh thảm họa

Cân Bằng Thời Gian Sao Để Vừa Làm Vừa Giỏi Tiếng Anh?

Cô nhân viên “quèn” khi xưa đã thành nhân viên chủ chốt nhờ “vực dậy” thành công vốn tiếng Anh thảm họa

Thời đại hội nhập, tiếng Anh đã trở thành một điều gì đó rất cần thiết. Chắc hẳn các bạn đều muốn cải thiện vốn tiếng Anh của mình, để trở nên chuyên nghiệp hơn, để có công việc tốt hơn? Vì lý do gì thì chúng ta đều sẵn sàng cố gắng. Tuy nhiên có một vấn đề lớn đối với hầu hết mọi người là công việc bận rộn, thời gian rất hạn chế. Vậy phải làm thế nào?

Hãy cùng theo dõi một chia sẻ thú vị của Hoàng Ngân để biết cô ấy cân bằng thời gian học tiếng Anh hiệu quả ra sao nhé!

From: Hoàng Ngân (một nhân viên “quèn” trở thành chủ chốt trong công ty nhờ nói tiếng Anh chuẩn quốc tế).

To: Những bạn đang khổ sở vì rất cần tiếng Anh nhưng công việc quá bận rộn.

Chào các bạn, mình là Ngân.

Thời gian qua mình đã lắng nghe tâm sự của nhiều bạn đang đi làm, có cả những bậc tiền bối tuổi đời lớn hơn mình nhiều và nhận được kha khá câu hỏi về: làm sao cân bằng thời gian để vừa học giỏi tiếng Anh vừa làm việc hiệu quả?

Mình biết rằng công việc hàng ngày của ai cũng rất bận rộn, mệt mỏi nên không còn nhiều năng lượng và thời gian cho việc học Anh văn. Thế nên hôm nay mình quyết định chia sẻ cho các bạn về bí quyết chinh phục món tiếng Anh của mình và cả cách giải quyết những khó khăn mà hầu hết những người đang đi làm đều mắc phải.

Thực ra công thức duy trì động lực học tiếng Anh của mình rất đơn giản!

Tiếng Anh tốt => Lương cao => Hạnh phúc

...Tiếng Anh tốt => Nhiều người nể trọng => Hạnh phúc

…Tiếng Anh tốt => Dạy dỗ con cái tốt => Hạnh phúc

Chính vì thế, trước khi học tiếng Anh, việc tìm ra một phương pháp đúng đắn, VỪA HỌC VỪA THỰC HÀNH ĐƯỢC NGAY trong công việc, dạy con, tìm hiểu cuộc sống là điều thiết yếu bạn cần phải làm. Khi học tiếng Anh, bạn học càng đơn giản càng tốt, càng ít sách càng tốt, càng ít thầy càng tốt. Nhưng… hãy thực hành càng nhiều càng tốt!!!

Vậy chính xác mình đã học tiếng Anh như thế nào?

Xuất phát điểm của mình là đọc – hiểu tạm được, có chút ngữ pháp, ít từ vựng nhưng không giao tiếp được, sợ nghe, ngại nói. Thời đại học có đi học vài trung tâm, cũng ép iếc tự kỉ các kiểu để gò mình ngồi học, cố cho ra cái bằng, vì mình sợ ra trường không có bằng Tiếng Anh cho ra hồn thì rất khổ, tương lai mù mịt lắm.

Thế nhưng, vừa nản vừa lười, không có môi trường va chạm nên mình ra trường đi làm với vốn tiếng Anh “có mà không xài được”. Bẵng đi 1 thời gian khi đã đi làm được 7 năm, kiến thức tiếng Anh đã trôi gần hết, mình vẫn “ung dung” với mức lương 8 triệu khi đã gần mốc 30 tuổi.

Cuộc đời nhàm chán của mình sẽ vẫn tiếp diễn như thế cho đến khi…

Một sáng sớm của mùa hè nóng nhất năm 2016, mình bước vào công ty như thường ngày…

– Quá tệ! 😡
– You disappointed me with what you did.. !!!
– …
Ngay lúc đó mình vẫn còn lơ ngơ không biết ông ấy vừa nói gì, sếp của mình đó các bạn ạ 😅!

Chuyện là công ty vừa bước chân vào thị trường nước ngoài, và mình được giao nhiệm vụ khảo sát hành vi khách hàng trên thị trường Brasil – việc mà trước đây mình hoàn thành ở thị trường Việt Nam khá tốt. Vì vốn tiếng Anh thảm họa nên dù mình đã cố gắng nhiều nhưng thành quả không được bao nhiêu. Sếp đọc báo cáo của mình gửi, không nén được tức giận và ném thẳng những câu nói đó vào mặt mình trước nhiều đồng nghiệp khác…

Nhớ những ánh mắt “khinh bỉ”, ” phiền phức”, “tội nghiệp” của sếp và đồng nghiệp mình cũng thấy hơi… nhục dần, cộng hưởng với những cảm xúc tiêu cực trước kia, mình thấy bản thân như bùng nổ và quyết tâm học bằng được tiếng Anh ngay lúc đó.

Mình đã mất 700$ để được biết đến phương pháp này!

Nghĩ lại nói lời của ông giám đốc mặc dù có hơi a cay thật, nhưng mà nó đã thức tỉnh mong muốn bấy lâu nay của mình ngay lập tức. Rồi thì mình cũng đăng ký học 1 khóa tiếng Anh ở trung tâm mà “giang hồ đồn” là khá uy tín.

Cuối cùng khóa học “đắt đỏ” đó cũng không vực dậy được vốn tiếng Anh thảm họa của mình, luôn phải học chung với sinh viên làm mình cực kì không thoải mái, kiến thức cũng không hề phục vụ được luôn cho công việc.

Quá chán, mình đành hỏi ý kiến bạn bè xem liệu có giải pháp nào cho 1 người vừa bận vừa khó tiếp thu như mình không. Không ngờ có 1 đứa nhiệt tình giới thiệu cho mình bộ tài liệu tự học tiếng Anh cho người đi làm Com Fluency mà nó với bạn bè nó đã học và áp dụng thành công.

Mình nghe xong lại khí thế hừng hực, tự nhủ với mình phải cày bằng được tiếng Anh bằng phương pháp này mới được.

Vậy là sự nghiệp cày cuốc chính thức bắt đầu, ^^!

Đây thực sự là một phương pháp tự học tuyệt vời!

Mỗi bài học trong Com Fluency như là một tập phim dí dỏm, hài hước trong chuỗi Sitcom xoay quanh nhân vật Kate từ lúc phỏng vấn xin việc đến khi được chọn là quản lý cấp cao.

Mình học mà được thư giãn như xem phim, không hề thấy áp lực nhưng lại được củng cố bài học từ vựng. Hơn nữa, bài học vừa có phần nghe và trả lời nhằm giúp mình luyện nói tiếng Anh một cách chuẩn xác nhất.

Phải nói là trong số những tài liệu, phương pháp mà mình đã theo học trước đây, Com Fluency có thể được xem như là bộ tài liệu giúp mình học tiếng Anh 1 cách hứng thú và hiệu quả nhất.

Mình kết nhất là tính ứng dụng sau khi học của mỗi bài học, học bao nhiêu có thể dùng được bấy nhiêu. Như mình ngày xưa, đi học ở trung tâm về nhà mình không có cơ hội thực hành, đến công ty thì bận rộn quá cũng bỏ bê nên thành kiến thức “chết”.

Nhưng với Com Fluency, ngoài 4 kĩ năng tiếng Anh toàn diện: nghe, nói, đọc, viết trong môi trường công sở, mình còn học được những kĩ năng làm việc tuyệt vời khác bằng cách học hỏi kinh nghiệm thực tế từ nhân vật Kate. Từ kinh nghiệm viết Email bằng tiếng Anh sao cho thuyết phục được khách hàng, đến mẹo nghiên cứu nhanh và hiệu quả tài liệu tiếng nước ngoài, hay kĩ năng hòa giải với sếp và đồng nghiệp. Những kĩ năng làm việc này rất phổ biến trong môi trường làm việc của mình và được giải quyết cực kỳ chuyên nghiệp khiến mình học hoài không thấy chán.

Thêm vào đó là sự hướng dẫn nhiệt tình cách học của Com Fluency thông qua bản checklist danh sách những nhiệm vụ cần hoàn thành trong khi học và cả phần dịch tiếng Việt kèm theo của mỗi bài học giúp mình tiếp thu bài học được kỹ hơn. Là hệ thống học online nên chỉ cần có điện thoại là những lúc rảnh mình có thể lôi ra học bất kỳ ở đâu, lúc nào,…

Mình có thể học bất cứ đâu, bất cứ lúc nào

Các bạn tìm hiểu thêm ở đây nhé: Com Fluency

Tất nhiên, trong quá trình học mình cũng gặp không ít khó khăn.

Mình nhớ ngày đầu tiên học nghe ngấm, đầu mình xoay mòng mòng vì tốc “nhanh như tên bắn” luôn. Kiểu bị shock ý =))) Nhưng vì sợ nản nên mình không dám nghe liên tục mà phải giãn ra. Rảnh lúc nào nghe lúc ý.

Phần nói đuổi cũng khiến mình bở hơi tai luôn. Ban đầu nghe tốc độ chậm, mình nói theo đã hụt hơi rồi, không ngờ mở tốc độ nhanh mình theo được ⅓ bài thì bỏ cuộc. Phải đổi chiến thuật 😀

Mình học bằng cách tự luyện vai, kiểu lúc thì đóng vai cô Kate, lúc thì đóng vai sếp David,… Mình thấy theo 1 vai như vậy thì dễ học và thực hành hơn.

Cứ thế dần dần trình độ tiếng Anh của mình tăng lên từ bao giờ không biết.

Cuối cùng thì… trời đã không phụ lòng người tốt

Mình đã tin tưởng và áp dụng thành công, còn bạn thì sao?

Chỉ sau 5 tháng “khổ luyện” với Com Fluency, tiếng Anh của mình đã trở nên “native” lên rất nhiều, mình phản xạ nhanh hơn, phát âm chuẩn hơn và hoàn toàn có thể tự tin nghe, nói, làm việc trong môi trường đa quốc gia.

Sau hơn 1 năm tự học tiếng Anh bằng phương pháp này, mình đã thực hiện thành công dự án Brasil. Đó là lúc ánh mắt của sếp và đồng nghiệp nhìn mình quay ngoắt 180 độ. Không còn “khinh bỉ”, ” phiền phức”, “tội nghiệp” như trước nữa mà trở nên “tin tưởng”, “thán phục”, “yêu mến” hơn. 💪💪💪

Giờ nếu không tán thành với bất kỳ ai kể cả sếp mình có thể mạnh dạn đứng lên và bày tỏ ý kiến theo kiểu “from a personal perspective…” hay là “in my view…”. Và tất nhiên vì làm được việc nên lương cũng tăng thần tốc theo, cuộc sống của mình như bước sang trang mới vậy.

Và điều tuyệt vời hơn, mình đã tự tin dạy ngoại ngữ cho con trai 6 tuổi ở nhà. Để đến lớp cô giáo đã phải trầm trồ hỏi “có phải bố hay mẹ cháu là người nước ngoài?” làm mình hết sức tự hào!

Làm chủ được tiếng Anh thật tuyệt vời!

Để đạt được như ngày hôm nay, đó là nhờ cả 1 sự nỗ lực không ngừng nghỉ của mình trong thời gian qua. Mình cũng muốn nhắn nhủ tới những bạn trẻ, nhất là những người đang phải vật lộn với cuộc sống khó khăn và đồng lương ít ỏi: “Không có con đường nào rải đầy hoa hồng cho bạn cả, nhưng học tiếng Anh là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công của bạn”.

Nếu các bạn muốn làm việc trong 1 môi trường tiếng Anh chuyên nghiệp, thì mình thật lòng khuyên các bạn nên dành thời gian cho Com Fluency. Bởi những kiến thức trong bộ học này rất bổ ích, nhất là cách học mới khá đơn giản, dễ học và cực kỳ tiết kiệm thời gian.

Chúc các bạn thành công!

Hoàng Ngân,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here