2 Năm Làm “Nhân Viên Quèn” – Chỉ Một Thời Gian Ngắn Lên “Sếp”

Sếp đã nhìn mình với con mắt hoàn toàn khác chỉ sau 6 tuần

Mình Đã Thức Tỉnh Khỏi Cơn “Ảo Mộng” Như Thế Nào?

Chào các bạn, mình là Nguyệt Anh, 26 tuổi – Đang công tác tại một công ty Đa Quốc Gia ở Hà Nội (xin phép giấu tên). Mình vừa được “thức tỉnh” khỏi cơn “Ảo mộng” của bản thân sau 2 năm trời “ngủ quên trong thất bại”.

“Ảo Mộng” đó là gì hả?

...Câu chuyện của mình đây!

Mình đã cắm cổ ôn thi 6.5 IELTS cho đẹp CV rồi đi làm thì… vứt xó!

Xuất phát điểm của mình ở đâu?

Hồi mới ra trường, Tiếng Anh của mình ở mức độ “nhàng nhàng”, giao tiếp ở mức “nói người ta có thể hiểu”, nghe cũng bắt được ý chính. Thấy các bạn kháo nhau đi luyện thi IELTS, Nghe đâu…

…Công việc tốt, lương cao…

…Làm việc với người nước ngoài…

…Có cơ hội đi công tác tại các nước khác…

Nghe hấp dẫn mà, vậy là mình quyết tâm đi luyện thi IELTS. Vật lộn trong vài tháng và kết thúc với điểm 6.5 IELTS. Không cao, nhưng chắc là đủ để “tìm được công việc tốt”. Mà đúng là như vậy, mình phỏng vấn và đỗ vào một công ty của Singapore, khá lớn. Mọi chuyện vì thế mới bắt đầu…

6.5 IELTS, Vẫn “Dậm Chân Tại Chỗ”!

Mình là một đứa khá nhanh nhẹn và chịu khó trong công việc, nhưng đã làm được 2 năm rồi mà mọi việc mình được giao từ sếp vẫn chỉ là “lặt vặt”. Cũng chưa một lần được cất nhắc lên vị trí mới, trong khi đó vài người vào sau mình lại được giao những công việc quan trọng hơn và dĩ nhiên, đã được cất nhắc!

Mình cảm thấy thực sự bất công! Đoạn mình quyết định Tự đề bạt với sếp!

    Mình đã thoát khỏi “Ảo Tưởng Bản Thân”

Sếp đồng ý giao cho mình phụ trách một hợp đồng mua bán nhỏ và đối tác là người nước ngoài, nghe đâu ổng thuộc hàng “kỹ tính”. Cảm thấy khá lo nhưng vẫn phấn khích vì cuối cùng mình cũng “có sân để thể hiện”. Mình tìm hiểu rất kỹ về sản phẩm, và “chắc mẩm” hợp đồng đã nằm gọn trong lòng bàn tay!

Đến hôm gặp mặt, mình trình bày với ổng về sản phẩm của công ty khá chi tiết và rõ ràng, đến khi đàm phán rồi thương lượng về giá cả, phương thức giao nhận thế nào, ổng lại quay ngoắt không đồng ý ký. Mình cũng đã nài nỉ hết nước mà ổng khăng khăng từ chối.

Thế là xong! Hợp đồng đã mất. Lúc về công ty, mình còn chẳng dám ngẩng đầu lên nhìn thẳng mặt sếp. Đoạn sếp hỏi gặp đối tác mình nói thế nào? Mình tường trình lại cặn kẽ, thế là sếp cho “1 bài ca” luôn. Hóa ra là do khả năng đàm phán và chốt hợp đồng của mình chưa tốt, chưa có sức thuyết phục.

Mình cảm thấy “Cực kỳ xấu hổ”!  Cứ nghĩ Tiếng Anh nghe nói cơ bản là đủ, ai ngờ….

Mình đã tìm ra “Ngọn Đuốc Trong Đêm”!

Sau cú thất bại vừa rồi, mình quyết tâm phải thay đổi. Thế là cũng “vái tứ phương”, mình tính đăng ký học một khóa Tiếng Anh dành cho người đi làm kèm một khóa kỹ năng mềm nơi công sở. Mà phải cấp tốc, ngày nào cũng học, như thế mới tiết kiệm thời gian được.

Cũng đến một vài trung tâm Tiếng Anh và Đào tạo kỹ năng mềm tìm hiểu, nhưng khổ cái là 1 tuần học có 2-3 buổi, học phí thì đắt, chưa kể là giờ giấc cố định, mà công việc của mình thì “sớm muộn thất thường”.

Thế là dự định bị “đổ bể”, mà “đâm lao thì phải theo lao”, đã “muối mặt” đề bạt với sếp như thế rồi, làm hỏng việc, không lẽ lại an phận quay lại với chân “lặt vặt”?

Nói là làm, mình quyết định “hạ sĩ diện” hỏi cô bạn đồng nghiệp vào sau mình nửa năm (đã được lên chức Phó Phòng) chỉ dạy thêm những kỹ năng mềm, còn lại Tiếng Anh mình sẽ tự tìm hiểu sau.

Ai ngờ được cô ấy chỉ cho bộ tài liệu tự học Tiếng Anh Com FluencyTiếng Anh mà lại kết hợp Kỹ Năng (Giao Tiếp, Quản Lý, Viết Mail,..) cho người bận rộn.

Bộ Com Fluency đầy đủ và được thiết kế khoa học

Như được khai sáng, mình lao vào học luôn, một phát 6 tuần liền, mà lại thích. Phải nói đây là phương pháp đầu tiên từ trước đến nay mình học mà cảm thấy như không học, vừa kịch tính, hấp dẫn, lại được hóa thân vào nhân vật trực tiếp luôn.

Vì được thiết kế theo đúng kịch bản của một bộ phim, nên âm thanh rất sống động và giọng nói thì cực hay và dễ hiểu. Mình học xong lesson 1 là chỉ muốn “nhảy” sang lesson 2 ngay và luôn, vì háo hức chờ diễn biến phần sau như thế nào? Mà phải cố kìm lòng lại, nhớ lời cô bạn đồng nghiệp dặn “Phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, tuyệt đối không được nhảy cóc”. Cố gắng nghe theo xem kết quả nó thế nào! 😀

Thật ra với phương pháp học này, Mình thích nhất là các kỹ năng xử lý công việc trong mỗi bài học. Mỗi lesson, mỗi topic đều học được kỹ năng nhất định, nên bị cuốn lắm. Kể mà ngày xưa được biết đến Com Fluency sớm hơn thì chắc trong buổi phỏng vấn mình “Tỏa sáng” rồi 😀

Mình có lướt qua thì thấy có tất thảy là 64 topic, từ đi kỹ năng phỏng vấn cho đến xử lý các tình huống trong công việc, kỹ năng đàm phán,…nên phù hợp cho cả sinh viên sắp ra trường cho đến người đi làm luôn.

Chưa kể mỗi ngày, mình đều được nhận email về các tips cho từng chủ đề, kèm theo đó là email tạo động lực và nhắc nhở giúp mình lúc nào cũng hừng hừng khí thế học. Mà cũng trị được cái tính hay quên của mình 😛

Chỉ sau 6 tuần “cày” bộ Com Fluency, mình đã mạnh dạn “tự đề bạt” một lần nữa. Thoạt đầu, sếp có hơi ái ngại, sau thấy mình quyết tâm quá, sếp cũng đồng ý cho mình thử sức lần nữa.

Và lần này thì mình đã nhận được hợp đồng về cho công ty nhờ những kỹ năng đàm phán và thuyết phục bằng Tiếng Anh:

    “  I´m sure we have something you need.

        I’d like to tell you briefly about our great new course, ABC.

        We’ve had great feedback about all our programs, so now we´d like to really go global to reach more learners and the companies that need them to improve results”.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều “mẹo” mà mình đã áp dụng trực tiếp từ bộ Com Fluency cho việc thuyết phục và đàm phán với đối tác để dành được hợp đồng:D

Đó là mình mới học có 6 tuần thôi, lộ trình đúng là 28 tuần cơ :D, không biết học xong mình còn “xuất thần” thế nào nữa :))

Đây là kỷ niệm đầu tiên mình dành được hợp đồng, còn từ đó đến bây giờ mình đã ký được thêm 2-3 hợp đồng cho công ty rồi. À, nhân tiện mình đã thăng chức được 1 tuần, đồng lương cũng vì thế mà tăng theo luôn 😀

Sếp đã nhìn mình với con mắt hoàn toàn khác chỉ sau 6 tuần

Bài Học Kinh Nghiệm?

Chỉ sau 6 tuần, mình đã có thể tự tin dùng Tiếng Anh trong công việc, kỹ năng Nghe – Nói – Phản Xạ tăng đột biến, làm chủ được những kỹ năng quan trọng và hơn hết là nâng cao được giá trị của bản thân.

Từ những trải nghiệm, cũng như những Sai Lầm của bản thân, mình đã rút ra được bài học rằng:

Nếu bản thân chúng ta chỉ

  • Tiếng Anh đang ở mức độ Trung Bình, gọi là Nghe Nói “chấp nhận được”
  • Từ vựng cũng như kỹ năng xử lý công việc bằng Tiếng Anh chưa đủ tốt
  • Mới ra trường và mong muốn vào làm tại công ty đa quốc gia hay công ty nước ngoài

Thì suy nghĩ “Chí cần Tiếng Anh giao tiếp cơ bản là đủ” sẽ khiến chúng ta dừng lại ở cơ bản, công việc cũng sẽ cơ bản theo.

Mình cũng thấy rằng, việc vội vàng thấy gì cũng học, thấy từ mới nào cũng tra và ghi ngay vào sổ từ vựng… Cuối cùng có những từ mình bỏ công sức ra tra từ điển, chép cẩn thận nhưng sau này hầu như không bao giờ gặp lại..

Theo mình thì, để học tiếng Anh tốt, chúng ta nên xác định rõ mục tiêu học, học Tiếng Anh để làm gì? (Như mình, học Tiếng Anh là để phục vụ công việc nè.)

Với mỗi mục đích, sẽ có sự tập trung cho luồng Tiếng Anh là khác nhau. Và điều quan trọng nhất vẫn là ĐỘNG LỰC để duy trì việc học. Quan trọng là tìm và lựa chọn được cho mình phương pháp học phù hợp, hiệu quả nhanh và luôn làm mình cảm thấy phấn khích mỗi khi “Được Học”.

Mình thì thẳng mà thật, chẳng có chuyện không học mà vẫn Giỏi Tiếng Anh đâu. Còn các bạn thực sự mong muốn học thì mình gợi ý cho các bạn trải nghiệm bộ Com Fluency nhé.

Các bạn nên dành ra ít nhất 1 tháng để trải nghiệm và thực sự nghiêm túc, rồi các bạn sẽ nhận ra sự tiến bộ vượt bậc trong Tiếng Anh của chính mình đấy.

Chúc các bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here