Sống Và Làm Việc Hiệu Quả Hơn Với Phong Cách Minimalism

Minimalism là một thuật ngữ đang xuất hiện ngày một nhiều hơn trong cuộc sống của chúng ta. Có thể đã nhiều người biết về nó, có thể không. Vậy Minimalism là gì và nó ảnh hưởng đến cách sống và làm việc của chúng ta như thế nào?

Khái niệm và tầm ảnh hưởng

Minimalism - hay còn gọi là Phong cách Tối giản - là một phong trào nghệ thuật nổi lên ở New York, Mỹ vào những năm đầu thập niên 1960. Tối giản được hiểu là đơn giản hóa trong việc thiết kế ở nhiều lĩnh vực khác nhau, và đơn giản nhiều thành phần như đường nét, kiểu dáng, hay các chi tiết trang trí.[1]

Hiện nay, Minimalism có tầm ảnh hưởng đến rất nhiều lĩnh vực, nghệ thuật, thời trang, kiến trúc,... bao gồm cả triết lý và phong cách sống. Và cụ thể với phong cách sống, Minimalism là sống Tối giản với những thứ, vật dụng, mối quan hệ,... thật sự cần thiết với mình và loại bỏ những thứ không cần thiết.

Minimalism thể hiện sự thanh lịch và tao nhã trong từng đường nét. Nó không phải là một sự gò bó, gượng ép mà trái lại, nó thể hiện rất nhiều sự phóng khoáng trong phong cách này.

Sống Tối giản: Dễ hay Khó?

Minimalism vừa khó cũng vừa dễ đối với những ai đã, đang và sẽ trải nghiệm phong cách này. Dễ ở chỗ, nó không khó thực hiện: Liệt kê ra những gì mình thực sự cần, những gì không cần, và cất (hoặc bỏ) những thứ không cần thiết đi.

Khó ở chỗ, những thứ không cần, liệu bạn có sẵn sàng bỏ chúng đi không? Và thế nào là “Không cần thiết”, hoặc lỡ như không cần lúc này, lại cần lúc khác thì sao?

Điều quan trọng đối với phong cách này là không chỉ nằm ở việc bạn vứt bỏ những cái gì, giữ lại cái gì, mà còn nằm trong chính nhận thức của bạn: Bạn đang cần cái gì? Bạn có dùng cái này hàng ngày không? Bạn có cái khác tương tự với nó mà vẫn đang dùng tốt hàng ngày không? Không có nó có thực sự gây hại cho cuộc sống cũng như công việc hiện tại của bạn không?

Có cách nào để biết xem một đồ vật có thực sự hữu dụng với mình? Áp dụng quy tắc 90/90[2] để xem rằng trong suốt 90 ngày qua mình có dùng đến nó không? Nếu không thì cất vào hộp. Xem tiếp trong 90 ngày nữa mình có tiếp tục cần dùng đến nó không? Nếu không thì ta có thể bỏ nó đi. Không nhất thiết phải là 90 ngày, thời gian xem xét có thể ngắn hơn hoặc dài hơn tùy thuộc mỗi người và công dụng mỗi loại đồ vật.

Và khi tối giản hóa hết các vật dụng trong nhà, các bạn sẽ thấy thoải mái hơn rất nhiều, bạn sẽ tốn ít thời gian làm việc nhà hơn, ít thời gian phải đắn đo xem mình mặc gì, đi giày gì (vì đã tối giản hết đồ đạc), giảm thời gian đi làm muộn, giảm thời gian xao lãng cho các thứ ở nhà. Như vậy sẽ tập trung cho những việc cần thiết khác nhiều hơn.

Các bước để Sống Tối giản?

Vậy thực hiện tối giản hóa từng bước như thế nào cho hiệu quả? Nhất là với người đã đi làm không có nhiều thời gian dọn dẹp? Nếu tìm kiếm trên mạng về các bước sống Tối giản thì có nhiều cách, quan trọng là hãy thử và xem cách nào hợp với bạn. Còn đối với tôi, trước tiên, tôi sẽ bắt đầu từ những nơi mình hay tiếp xúc nhất -  chỗ làm việc của mình:

1. Trước tiên, hãy liệt kê tất cả những thứ ở khu vực làm việc của bạn

2. Tiếp theo, xác định những gì cần GIỮ và BỎ, chẳng hạn:

Giữ: tài liệu, sách vở cần thiết, những đồ trang trí CHẮN CHẮN cần thiết đối với mình

Bỏ: Rác, các loại giấy nhớ mà không có tác dụng trong việc nhắc nhở hoặc đã hết deadline, đồ ăn vặt xác định là sẽ không ăn.

3. Sau khi xác định những thứ cần giữ và bỏ xong, bắt đầu tiến hành công cuộc “dọn dẹp” và lập kế hoạch

- Xếp gọn đồ đạc trong ngăn kéo, tủ đồ; đồng thời xác định nên sắp xếp lại đồ để hạn chế việc nó sẽ bừa bộn chỉ sau một thời gian ngắn

- Dọn dẹp các chương trình không sử dụng trên desktop

- Dọn dẹp các file rác không cần thiết sử dụng gây nặng máy

- Tắt hết các tab không cần thiết trên trình duyệt để giảm sự xao lãng trong công việc

- Lập kế hoạch cụ thể cần làm việc mỗi ngày rõ ràng để giảm thời gian lướt web, facebook

Đồng thời giữa các công việc có sắp xếp cả thời gian nghỉ ngơi hồi phục sức khỏe và trí óc.

Nếu thực sự có thời gian rảnh, bạn nên thực hiện tất cả các bước này ngay và luôn, hạn chế trì trệ nhất có thể. Vì nếu không, việc dọn dẹp của bạn sẽ kéo dài hết tuần này đến tháng khác mới xong được, và khi đó tinh thần sẽ nhanh nản, không còn muốn sống Tối giản nữa mà quay lại lối sống cũ. Còn nếu thời gian hạn chế, bạn phải đưa ra kế hoạch rõ ràng khi nào dọn, dọn phần nào, dự kiến kết thúc khi nào để ép bản thân phải thực hiện kịp lúc.

Một điều hết sức quan trọng khi thực hiện sống Tối giản, là bạn phải có một sự NHẬN THỨC rõ ràng trong tâm trí, phải cương quyết với những thứ cần GIỮ và BỎ, đặc biệt là với những đồ BỎ - vì chúng ta có xu hướng gắn bó với những vật dụng ở cạnh mình một thời gian, dù cho nó có ích với mình hay không.

Và phải có sự quyết tâm chắc chắn để giữ cho bản thân tiếp tục sống theo phong cách này. Bởi lẽ, mọi thứ luôn thay đổi, vậy nên những đồ Giữ và Bỏ cũng có thể bị đổi chỗ cho nhau, quan trọng là chúng ta phải cố gắng giữ đầu óc tỉnh táo và bình tĩnh, thanh thản để có thể đưa ra cách thức sống Tối giản phù hợp nhất với mình.

Chúc các bạn thành công!


Bạn muốn làm chủ ký năng Giao Tiếp Và Làm Việc bằng tiếng Anh trong môi trường công sở?

[1] Nguồn: https://www.arena-multimedia.vn/content/ban-biet-gi-ve-phong-cach-minimalism.html

[2] https://www.theminimalists.com/ninety/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here