Hãy Thôi Vật Vã Vì Bài Phỏng Vấn Tiếng Anh

"Bí Kíp" Giúp Chàng Trai Qua Vòng Phỏng Vấn Xin Việc Tại Công Ty Nước Ngoài

Làm việc tại công ty nước ngoài là ước mơ của rất nhiều người. Nhưng tiếng Anh là yếu tố quan trọng để quyết định bạn có đủ tiêu chuẩn hay không. Chắc hẳn nhiều bạn đang rất đau đầu với khả năng tiếng Anh của mình. Đau đầu với việc vượt qua bài phỏng vấn tiếng Anh như thế nào? Đau đầu suy nghĩ xem sau khi vào làm việc liệu vốn tiếng Anh của mình có đủ để tương tác với đồng nghiệp, với khách hàng?

Hãy cùng theo dõi câu chuyện thú vị của Đạt? Khám phá Đạt đã vượt qua chướng ngại tiếng Anh như thế nào nhé !

Đạt- Anh chàng kỹ sư đã từng rất vất vả với món tiếng anh

Gửi tới những bạn đang bế tắc và cảm thấy thiếu tự tin trong việc phỏng vấn xin việc vào các công ty nước ngoài !

Tôi là Đạt, 25 tuổi – Đang làm việc tại General Motors VietNam

Nhiều bạn bè, đàn em thường hỏi tôi “Anh ơi, học tiếng Anh phỏng vấn xin việc như thế nào?”  rồi là “Mày học tiếng Anh cách gì mà làm ở công ty nước ngoài vẫn ngon ơ vậy?”

Tôi xin phép được chia sẻ câu trả lời đến tất cả các bạn….

Thành công không đến từ may mắn, mà đến từ sự nỗ lực. Đây là phương châm sống của tôi.

Thế nhưng…tôi đã từng rất nỗ lực mà cảm giác cứ như kiểu trâu húc vào đá, muỗi đốt Inox vậy. Cảm giác đuối như trái chuối gãy! Có lẽ rất nhiều bạn ở đây cũng đã như tôi.

Lúc đó tôi cảm giác thật bất lực, cuối cùng tôi đạt được thành công nhờ vào một vận may…

Cuộc đời thật lắm oái ăm…

Vốn dĩ tôi là một nhân tố kiểu “con nhà người ta”. Quê hương tôi nước mặn đồng chua, làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá. Từ bé đến lớn tôi là thằng rất ham học, thi đại học đậu ngay ĐH Bách Khoa danh tiếng, oai khắp cả vùng.

Thời gian ở đại học, tôi cũng tỏ ra con ngoan trò giỏi. Tốt Nghiệp Bách Khoa năm 2015 với tấm bằng khá oai như cóc (bằng khá BK là ngon lắm à nha). Điểm tiếng Anh cũng bao nhiêu thằng BK khác ngưỡng mộ: TOEIC 500.

Và tất nhiên mình đẹp thì mình có quyền, tôi và thằng đệ tốt nghiệp loại “trung bình khá” cùng chọn ứng tuyển vào công ty General Motors (GM) với hy vọng có được tiếng tăm lừng lẫy, lương thưởng ngàn đô.

Nhiều người cứ bảo vào đấy phải phỏng vấn tiếng Anh, yêu cầu kỹ năng mềm lại cao, nhiều đàn anh trượt rồi…xyz các kiểu.

Nhưng điều đó đâu làm khó được tôi… từ lúc nạp đơn ứng tuyển tôi cực kỳ nỗ lực, đặt gần như hầu hết công sức, tâm trí để cày tiếng Anh. Đến ngày phỏng vấn thì tự tin đầy mình, “khoác ba lô lên và đi” đến công ty GM…

Ấy thế mà…tôi lại toạch thật, đơn giản vì các câu người ta hỏi tôi trả lời cụt lủn chả đâu vào đâu. Điều cay cú là thằng “oắt con” Linh – thằng đệ tôi nó lại đỗ.

Lý do lúc đó tôi tự an ủi mình là tiếng anh của nó tốt hơn tôi (600 điểm cơ mà), nhà nó ở Hải Phòng, từ nhỏ đã được học tiếng Anh rồi, đỗ là đúng. Tôi phải cần thêm thời gian để học, rồi sẽ cũng như nó thôi.

Quyết tâm nào! Không thể để thằng đệ vượt mặt được. “Cày tiếng Anh tiếp thôi, thằng “oắt con” đợi đấy, đợt sau GM tuyển dụng tao sẽ cho mày một bất ngờ lớn”

Rơi xuống vực sâu…

Vốn là thằng bảo thủ, tôi quyết tâm vào GM cho bằng được.

Ngay từ hôm toạch phỏng vấn, về đến nhà tôi đã bắt tay vào tìm kiếm trung tâm dạy tiếng Anh siêu đẳng. Rồi tôi xin hỗ trợ thêm từ gia đình, bố tôi phải bán mấy sào lúa để gửi tiền cho tôi đi học tiếng Anh. Và nào là Trung Tâm top 1, nào là sách vở cần thiết, tôi đều trang bị đầy đủ cả.

Thời gian này tôi đi làm bảo vệ hợp đồng tại 1 phòng giao dịch nhỏ ngân hàng BIDV trên đường Tôn Thất Tùng, lương 4 củ, do bà chị họ làm kế toán tại đó xin cho. Ngày làm 8 tiếng, tối về lại lôi sách vở ra tu luyện, hoặc đến trung tâm nghe cao nhân giảng đạo.

Có một điều kỳ quái là – các kiến thức trung tâm dạy hay kiến thức trong sách tôi đều thấy như mình biết cả rồi, đều giống giống kiến thức mà tôi đã từng được học trước đây. Lẽ nào tiếng Anh cho người đi làm cũng chỉ như thế thôi sao? Tôi tự hỏi xong cũng chịu cứng luôn, đến tận sau này tôi mới có được câu trả lời…

Hàng ngày tôi đều lên Facebook thằng Linh xem xét tình hình và lấy động lực. Nhìn những tấm hình công tác, đi đào tạo tại nước ngoài của nó mà ý chí của tôi luôn rực cháy.

Rồi ngày “đại hội võ lâm” mở ra cũng tới gần, thằng Linh nhắn tin cho tôi bảo 15 ngày nữa GM tổ chức tuyển dụng. 15 ngày này tôi chạy đua với thời gian, hợp đồng 4 tháng làm bảo vệ cũng chấm dứt, tôi dồn toàn tâm toàn ý vào tiếng Anh. Và …ngày đó đã tới.

Mang trên vai chiếc ba lô thần thánh, mặc một bộ đồ trông thật ngon trai, tôi lại đến điểm hẹn.

Lần phỏng vấn này tôi nói được khá nhiều, cũng không quá cụt lủn như lần trước, nhưng tôi vẫn cảm thấy không đâu vào đâu, và kết quả… đúng là vẫn xịt thật. Tôi nghe mấy ông bàn nhau chấm điểm hình như là nói không chuẩn, trình bày không tốt gì gì đấy, không quá rõ, nhưng nói chung là lại khăn gói ra về rồi.

“AAAAAAA…Bực mình quá”

…Gặp cao nhân, và được truyền thụ bí kíp võ công

Lại xách balô lủi thủi lết về như một kẻ bị phế hết võ công, đột nhiên… ”ê Đạt 09”.Tôi nghe được giọng trêu chọc quen thuộc từ phía sau – “anh mày đang bực lại còn troll”– tôi lấy hết sức bình sinh quay đầu lại thật nhanh, mắt liếc mắt tháo tia về phía âm thanh phát ra.

A thằng Dũng – một người bạn ở cùng phòng ký túc với tôi hai năm đầu, cũng gọi là huynh đệ chí cốt, sống chết có nhau. Tôi phi như bay về phía nó, bắt lấy vạt áo trước ngực:

 • Dũng, mày vừa gọi gì tao, mày muốn…”.

Chưa nói được hết câu thì tôi chợt dừng lại, vì tôi nhìn ngay thứ trong tay tôi, tấm thẻ nhân viên của GM. “What the hợi”!!!

 • Dũng, sao mày lại ở đây?
 • Tao làm ở GM không ở đây thì ở đâu?
 • Mày vào GM làm công nhân Hả?
 • Nhìn kỹ lại thứ trong tay mày đi, Technic Department đó cậu ơi!!!
 • Bộ bố mày bảo kê cho GM hả, tao nhớ mày tiếng Anh ngu lắm cơ mà, sao lại vào GM được?
 • Bố mày mới làm bảo kê ấy, bỏ tay ra. Trình tiếng Anh của tao đã lên level pro rồi nhé.
 • Mày vào GM sau khi ra trường luôn hả? Lúc mày rời khỏi ký túc, tiếng Anh của mày đang gà lắm cơ mà.
 • Uh, ra trường thi vào luôn, lần đó mày xịt đúng không. Haha. Tao mới học tiếng Anh gần 2 năm trở lại đây thôi. Mày lại đến phỏng vấn hả?
 • Uh, nhưng lại xịt rồi, haiz.Mà 2 năm mà vào được GM, mày đùa chắc, tao siêng năng 7 năm còn xịt liên tục.
 • Thế là do mày “không biết phương pháp”. Tao bây giờ phải vào làm rồi, làm ở GM căng lắm đó. Với trình độ của mày, trước khi đi tao cho mày một chữ, về nhà tìm hiểu cho kỹ, đem tay đây. 2 tháng sau GM lại có đợt bổ sung nhân sự lớn. Tao tin mày sẽ đỗ!

Tôi xòe tay ra, nó nhanh tay viết lên tay tôi ký tự gì đó. Cũng không đợi tôi thắc mắc gì nó chỉ để lại một câu “đi đây, có gì liên lạc theo số cũ” rồi mất hút. Tôi quay long bàn tay nhìn kỹ là chứ “COM FLUENCY”. “Chữ gì thế này, lại còn tiếng Anh, về nhà tính sau vậy

Đường về nhà thật dài và thẳng, trên đường đi tôi cứ nghĩ mãi về chữ cái trong lòng bàn tay. Com Fluency rốt cuộc là cái gì…?

Về đến nhà tôi hỏi ngay cao nhân google để biết đáp án đang mong mỏi. Và thật bất ngờ…

Com Fluency chỉ là sản phẩm học tiếng Anh gồm cả giáo trình và tài khoản học online. Chỉ vậy thôi sao? Học tiếng Anh giao tiếp công sở online?
….Đọc phần giới thiệu về sản phẩm nghe cũng hấp dẫn đấy: Cả khóa học là câu chuyện kỳ thú của nhân vật Kate, liền mạnh và lôi cuốn.
…Phương pháp học cũng rất mới, cảm giác cũng OK đấy. Nhưng liệu có hiệu quả không đây ?
Làm chủ tiếng anh môi trường công sở ? Thật không vậy, hay là lại như những khóa học khác?

Giờ đã không còn đường nào mà đi, giờ một là nghe nó mua bộ này về cày. Hai là lại tạm thời về làm bảo vệ sống qua ngày, vừa đi làm vừa cày tiếng Anh tiếp. Bảo vệ bên BIDV vẫn đang chưa có ai thay. Nghĩ ngợi một lúc, tôi lại chạy ra phòng giao dịch BIDV …

Một hạt cát – một thế giới, một hàng chữ là cả bầu trời hy vọng

…Sau khi mượn được tiền bà chị họ tôi lên mạng đặt mua ngay bộ Com Fluency để chuẩn bị cho việc phục thù môn tiếng Anh khó chịu…

thật tuyệt vời…

Bộ Com Fluency đến tay tôi chỉ sau chưa đầy 2 ngày. Với tấm thẻ kích hoạt tài khoản online, tôi vội vàng kích hoạt ngay để học thử xem nó thế nào.

Và tôi thực sự bị ấn tượng với nó ngay từ lần “đụng chạm” đầu tiên…

 • Học gì sao giống như đang đọc tiểu thuyết vậy? Đúng hơn là giống xem phim.
 • Các Audio âm thanh thật hoàn hảo, thật sống động. tôi chưa bao giờ nghe một audio học tiếng Anh nào mà hiệu ứng âm thanh “sởn gai ốc” như vậy.

Quá trình học cũng như kết quả đạt được cũng rất tuyệt.

 • Phương pháp học đúng là hiệu quả thật đấy, nó đã cải thiệnkhắc phục hết được vấn đề ngữ âm dân quê của tôi.
 • Thích nhất là các hướng dẫn kỹ năng mềm được lồng nghép vào các bài học, qua đó tôi đã học được thêm nhiều thứ hay ho.
 • Chesklist nhiệm vụ có thể giúp tôi theo sát bài học một cách hoàn hảo nhất.
 • Tôi luôn cảm thấy hăng hái hơn mỗi khi nhận được email hướng dẫn, động viên,nhắc nhở của ban giáo vụ Com Fluency
 • Và đặc biệt là được đồng hành cùng cô gái nhỏ Kate – tiến bước trong sự nghiệp của cô ấy

Comfluency — Đây đúng là bộ giáo trình lý tưởng mà những người như tôi cần

Một mình “cân” 3 cao tăng của GM

2 tháng tu luyện Com Fluency, tôi đã cùng Kate đi được hơn ½ chặng đường. Tôi cũng gặp một ít khó khăn nhỏ, nhưng điều đó không là gì cả so với những gì tôi thu được.

Và ngày GM tuyển dụng lại đến. Lần này thì tôi hoàn toàn tự tin luôn. Không phải kiểu tự tin trước kia nữa, mà kiểu “Trương Vô Kỵ trên đỉnh Quang Minh, ngạo thế quần hùng” ( ai xem Ỷ Thiên Đồ Long Ký thì biết)

Vào phòng phỏng vấn, nhìn lại gương mặt quen thuộc của 3 vị cao tăng tôi chỉ nhẹ nhàng mỉm cười. Và chính 3 người họ mới là người bất ngờ nhất. Gương mặt quen thuộc xưa kia bị họ vùi dập giờ lại trở nên “kinhkhủngtởm” đến vậy. Họ bất ngờ với khả năng giao tiếp tiếng Anh của tôi, bất ngờ với cách ứng xử, kỹ năng mềm của tôi.

Cuối cùng tôi đã giành chiến thắng ngoạn mục. Bên GM đề nghị tôi vào làm ngay sớm nhất có thể. Dĩ nhiên tôi chấp thuận ngay và luôn.

Sau khi vào GM tôi vẫn tiếp tục học Com Fluency mỗi ngày. Những thứ tôi học được từ trong Com Fluency đã giúp tôi thật nhiều trong công việc.

Tôi đã trả lời được – Vì sao những kiến thức tiếng Anh tôi học lại có vẻ giống nhau, nhưng kết quả lại khác nhau

Đó là vì kiến thức trong Com Fluency không bị “Việt hóa” như những khóa học khác, nó là tiếng Anh chuẩn Mỹ. Thêm vào đó Com Fluency còn dạy cho tôi nhiều thứ hơn là tiếng Anh: những kỹ năng, tư duy cần thiết cho môi trường làm việc nước ngoài.

Hiện tại đạt hoàn toàn tự tin khi giao tiếp cùng đồng nghiệp Mỹ

Dành cho các bạn như tôi “đã từng”

Hiện tại đã làm GM hơn 1 năm, sắp tới tôi được cử sang Mỹ để đạo tạo cán bộ nhân viên nguồn.

Xin lỗi các bạn vì đã chia sẽ quá muộn !!!

May mắn cũng rất cần thiết cho thành công. Tôi đã may mắn khi có bạn là Dũng, có Kate đồng hành và có ban giáo vụ Com Fluency sát sao hỗ trợ.

Giờ tôi chia sẽ may mắn của tôi cho các bạn. Điều các bạn cần làmhãy thật nỗ lực để biến nó thành điều tuyệt vời nhất.Hi vọng đọc xong các bạn sẽ tìm kiếm được con đường chính xác cho mình.

Hãy nhớ kỹ  COM FLUENCY luôn nằm trong lòng bàn tay các bạn nhé !

Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống !

Ps1: Tôi vốn là fan Kim Dung nên nhiều chỗ hơi kiếm hiệp hóa, chứ thật sự tôi không chuối cả nải như thế đâu 😛

Ps2 : Và đừng bảo thủ như tôi, hãy tìm kiếm nhiều cơ hội khác nhé.

3 COMMENTS

  • Chào Lê Khang,
   Bạn đang có thắc mắc gì để chúng tôi giải đáp và hỗ trợ bạn?
   Nếu bạn cần thêm bất kỳ thông tin gì, bạn vui lòng liên hệ qua email: support@x3english.com hoặc tổng đài: 02473.055.899 để chúng tôi hỗ trợ cho bạn.
   Hoặc bạn có thể đặt hàng bộ giáo trình tại đây bằng cách cung cấp: Họ tên, số điện thoại, email và địa chỉ nhận hàng. Hoặc gửi các thông tin này về email: support@x3english.com. Bên trung tâm sẽ liên hệ qua email hoặc điện thoại để xác nhận đơn hàng của bạn trong thời gian sớm nhất
   Chúng tôi hy vọng sớm được đồng hành cùng bạn trong khóa học này
   Cám ơn bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here