Phương Pháp Học Tiếng Anh “Đẳng Cấp Hollywood”

Gương mặt xinh đẹp của cô tân sinh viên...

Và Sự Trở Lại “Bất Bại” Của Cô Tân Cử Nhân Tài Năng

Chào các bạn, mình là Nga, 24 tuổi, tốt nghiệp bằng giỏi tại Đại học Kinh tế Quốc Dân. Sau khi ra trường, mình trở thành Nhân viên Chăm sóc khách hàng ở một công ty đa quốc gia.

Tốt nghiệp bằng giỏi Kinh tế quốc dân, tiếng Anh tạm ổn, thái độ tốt, làm việc chưa chắc đã “ngon”

Vì tính chất công việc nên cần phải có tiếng Anh. Mà trình độ của mình chưa cao, chỉ đủ để giao tiếp chào hỏi thông thường thôi, chứ chưa chuyên nghiệp.

Trong 3 tháng đầu làm việc chính thức, mình luôn vượt trên chỉ tiêu. Mọi thứ có lẽ sẽ suôn sẻ nếu không có cái ngày định mệnh ấy.

Ngày hôm đó lẽ ra cũng chỉ là một ngày bình thường như bao ngày khác…

Công việc của mình là tiếp nhận, trả lời email chăm sóc khách hàng và giải quyết các cuộc gọi thông thường về sản phẩm bằng tiếng Anh (phần này mình đã được đào tạo kĩ lưỡng trong tháng đầu học việc) – và mình làm rất tốt.

Nhưng hôm đó chị phụ trách giải quyết khiếu nại khách hàng có việc đột xuất nên phải nghỉ, không có ai thay thế vì ai cũng bận. Thế là mình nhận việc đó luôn.

Lúc đó, mình chỉ mong rằng sẽ không gặp phải một ca khiếu nại phức tạp nào (vì bình thường mình cũng có xem chị làm việc, nhưng đa phần là những vụ nhỏ, không phức tạp nên cũng học thêm được chút ít; còn những ca phức tạp cần nhiều kĩ năng và tiếng Anh chuyên sâu, thì mình chịu).

Nhưng rồi, điều mình sợ nhất cuối cùng cũng tới…

Chiều hôm đó, chỉ còn 30 phút nữa là kết thúc giờ làm việc. Có một cuộc gọi đến, mình nhấc máy – đầu dây bên kia là ông khách hàng người Singapore – khách quen của công ty. Ông nói một cách hết sức khó chịu rằng đợt hàng lần này chất lượng quá kém, lô hoa quả gửi đến bị dập nát. Ông đã tin tưởng công ty suốt mấy năm qua, đây là lần đầu ông thất vọng đến vậy.

Lúc đó, tim mình đập thình thịch. Mình yêu cầu ông chờ một lúc trong khi tìm hiểu nguyên nhân, mình sẽ liên lạc lại khi có kết quả. Và hóa ra đây là lỗi của bên vận chuyển lô hàng – mà bên đó không chịu nhận lỗi và nhất quyết không bồi thường cho lô hàng đó!

Trời ơi! Tại sao vụ phức tạp thế này lại rơi đúng vào ngày mình làm thay cho chị ý chứ? Sau khi báo cáo tình hình cho chị về vấn đề này, chị ấy hướng dẫn sơ qua như sau:

 1. Xin lỗi khách hàng về sự bất tiện
 2. Giải thích rằng đây là lỗi của bên vận chuyển – nhưng bên đó không nhận lỗi và không chịu đền bù
 3. Đề nghị ưu đãi 30% giá trị cho lô hàng tiếp theo (vì lỗi không phải do bên mình),

Run rẩy cầm điện thoại lên gọi lại cho ông khách hàng, bằng vốn từ vựng chuyên sâu không nhiều, mình gặp khó khăn khi giải thích với ông như đã được hướng dẫn. Nhiều chỗ mình lúng túng không biết phải dùng từ như thế nào, và có vẻ như mình đã làm ông ấy phật ý.

Ông ta quát vào điện thoại, nói rằng ông không hài lòng với cách làm việc của công ty rồi cúp máy. Sau đó ông thông báo hủy hợp đồng với công ty, không quên tỏ thái độ cực kì khó chịu với dịch vụ chăm sóc khách hàng kém cỏi của mình.

Thế rồi, ngay hôm sau, sếp gọi mình lên mắng một trận tanh bành, với các lí do sau:

 • Nhận công việc vượt quá khả năng (nếu tự thấy không làm được thì phải báo với người giao việc, đừng im lặng mà nhận để rồi làm không nổi)
 • Tiếng Anh không đáp ứng được kì vọng của sếp (không đàm phán thương thuyết giữ chân được khách hàng)
 • Không có khả năng đàm phán thương thuyết (mình mới đi làm, sao có được!)

Và thế là sếp chuyển mình sang vị trí THỰC TẬP SINH NHÂN SỰ!

Ơ kìa, mình làm ở vị trí chăm sóc khách hàng cơ mà, sao lại đẩy sang mảng nhân sự? Hơn nữa, đang từ nhân viên chính thức bị đẩy xuống vị trí thực tập sinh – một sự nhục nhã không thể tả!

Thế là mình quyết định nghỉ việc – về nhà tìm khóa học nâng cao tiếng Anh và học thêm kĩ năng đàm phán, thương thuyết luôn.

Giai Đoạn Mông Lung Và Giác Ngộ – Vấn Đề Và Giải Pháp Luôn Đến Vào Những Lúc Bất Ngờ Nhất!

Mình dành 5 ngày trời ngồi lì ở nhà, cắm mặt vào máy tính và lang thang trên mọi trang web tìm các khóa học tiếng Anh nâng cao và các kĩ năng mềm. Nhiều lắm, mình đúng là “bơi” trong “biển” các khóa học ấy luôn.

Vấn đề là mình thấy các khóa học này chưa hoàn toàn hợp lý và gần với môi trường làm việc của mình, nhất là tiếng Anh nâng cao, phạm vi áp dụng rất mơ hồ, mình muốn tìm một khóa học nào thực tế và gần gũi với công việc hơn.

Nản. Tìm mãi không thấy, thế là mình bỏ cuộc. Vứt vấn đề sang một bên, mình gọi hội bạn đi trà chanh chém gió.

Cả lũ lâu ngày không gặp mừng tíu tít như trẩy hội vậy. Nói chuyện thì thấy đứa nào cũng đang có công ăn việc làm ổn định cả rồi, âu cũng mừng. Đến lượt mình kể lể sự tình, đồng thời xả hết nỗi ức chế lẫn tuyệt vọng. Cả lũ im lặng.

Rồi một đứa tự dưng giới thiệu cho mình một bộ tài liệu tự học tiếng Anh trong môi trường công sở Com Fluency. Nó bảo: “Bộ này ý, tao nghĩ là mày đang cần, nó chuyên về tiếng Anh công sở, còn có các kĩ năng mềm khác bao gồm cả đàm phán thương thuyết nữa đó, trong này có trường hợp y hệt của mày luôn, học thử đi rồi biết”.

Và Một Con Đường Mới Đã Mở Ra…

Mình về tìm hiểu Com Fluency ngay, và đây quả đúng là bộ sản phẩm dành riêng cho mình! Tự học tiếng Anh giao tiếp dành cho môi trường công sở, thú vị thật. Thế là mình đặt mua luôn.

Mình nghe bên trung tâm tư vấn mới biết bộ Com Fluency này được lồng tiếng bởi các diễn viên lồng tiếng cho phim Star War nổi tiếng của Hollywood. Tên mấy diễn viên đấy còn có trên wikipedia cơ mà. Trung tâm này chịu chơi ghê! Đẳng cấp Hollywood mới chịu.

Khi Com Fluency được giao tới nhà, nhìn thấy bộ tài liệu được thiết kế khoa học, bắt mắt khiến mình hí hửng mà kích hoạt tài khoản học ngay. Ấn tượng đầu tiên của mình chính là giọng nói vô cùng cuốn hút, như đang nghe một bộ phim vậy. Đúng là Hollywood có khác. Nghe phê dã man luôn!

Mình hỏi các anh chị ở trung tâm mới biết thì ra là chỉ có 2 diễn viên lồng tiếng, thế mà họ sắm đến mấy vai liền, nghe giọng tưởng mấy người khác nhau luôn quá. Quá xịn!

Bộ tài liệu Com Fluency được thiết kế khoa học, bắt mắt

Mà hay lắm nhé, câu chuyện này nó hấp dẫn cực luôn. Ngay từ đầu, nhân vật chính (Kate) đã được một “thiên thần hộ mệnh” gợi ý cách trả lời khi đi phỏng vấn, cách làm quen với mọi người và tự giới thiệu bản thân một cách lịch sự. Vẫn có một vài “sự cố” xảy ra, nhưng đó mới chính là điểm khiến cho người nghe thấy hứng thú, vì “không biết Kate sẽ xử lý ra sao”.

Mình chăm chú luyện nghe, nghe liên tục, phần nghe ngấm thật sự rất thú vị (thật ra là mình đang muốn “học lỏm” luôn mấy kĩ năng mềm được lồng trong đó, nhưng phải hiểu thì mới học được nên mình đã phải luyện nghe rất nhiều đến khi hiểu được).

Nhưng vì chỉ lo luyện nghe lẫn hóng chuyện mà mình bỏ qua luôn phần nói đuổi và phản xạ đa chiều, tại thấy nói cũng dễ dễ, chỉ cần nghe là được rồi.

NHƯNG MÌNH ĐÃ LẦM!

Sau một tuần tập luyện, đứa bạn giới thiệu Com Fluency cho mình rủ đi chơi, rồi nó hỏi thăm tình hình học hành của mình thế nào, mình hớn hở kể những chi tiết thú vị trong câu chuyện của Kate. Thế rồi, nó thử hỏi mình vài câu

…nhưng mình không trả lời nổi…

Thế là mặt nó tối sầm lại… Nó hỏi có phải mình chỉ luyện nghe chứ không luyện nói đúng không?

Mình xấu hổ không dám trả lời. Thế là nó mắng cho mình một trận: “Sao mày không đọc kĩ hướng dẫn hả? Mày bỏ tiền ra mua để rồi học hời hợt như thế có phí không?”

Rồi nó chỉ chốt một câu: “Về nhà học lại! Học thế này là không được đâu mày ơi!” Nó còn dặn chú ý luyện cả phần phản xạ đa chiều nữa, vì mấy câu nó hỏi vẫn là những câu trong bài, chỉ thay từ đi thôi.

Thế là mình lủi thủi về học lại từ đầu. Đến phần nói đuổi, dù thấy cũng hơi chán vì mình biết cách phát âm rồi, nhưng vì xấu hổ với con bạn nên vẫn cố học.

Rồi đến phần phản xạ đa chiều, mình mới hiểu tại sao nó lại bắt mình về học lại từ đầu 🙁 Tại sao lúc trước mình lại bỏ qua phần quan trọng thế này nhỉ. Phần phản xạ đa chiều giúp mình nâng cao cách trả lời câu hỏi theo nhiều hướng, mình sẽ không bị trả lời cứng nhắc. Thôi học lại từ đầu là đúng rồi!

Cứ Kiên Trì Tập Luyện, Rồi Sẽ Thành Công!

Đều đặn mỗi tuần, cứ 1 ngày nghe ngấm, 1 ngày nói đuổi, 4 ngày phản xạ đa chiều, ở phần nói đuổi và phản xạ đa chiều, mình thực hiện đầy đủ ở cả 2 tốc độ: slow speech và native speech, tự ghi âm lại ở mỗi phần rồi sửa lại cách phát âm sau mỗi lần như vậy.

Mới chỉ học một tháng thôi mà mình tự thấy khả năng ứng biến tiếng Anh trong môi trường công sở đã khác hẳn (nhờ vào phần phản xạ đa chiều rất nhiều), chưa kể, mình còn được “bỏ túi” thêm một vài “bí kíp” trả lời khi đi phỏng vấn xin việc nữa đó!

Một điểm cộng rất lớn cho Com Fluency chính là cốt truyện thú vị, các vấn đề được đưa ra rất thường gặp và phổ biến trong môi trường công sở, chưa kể giọng nói của các nhân vật rất “dạt dào” cảm xúc, thể hiện rõ tính cách từng người, giống như xem một bộ phim sitcom vậy, khiến người nghe không bị buồn ngủ.

Yếu tố cũng không kém phần quan trọng chính là đội ngũ support luôn theo sát mình với mỗi bài học. Mỗi khi bắt đầu một bài mới, họ đều chỉ bảo mình từng bước một để học hiệu quả nhất. Ngoài ra, họ còn tạo động lực học cho mình bằng những thử thách nữa.

Nhờ những yếu tố trên đã giúp mình kiên trì thực hiện việc học và kết thúc khóa học chỉ sau 4 tháng!

Kết quả là:

+ Kĩ năng giao tiếp tiếng Anh trong môi trường công sở cực kì nhuần nhuyễn, mình đã không còn lúng túng và bị động trước những câu hỏi liên quan đến công việc.

+ 3 nhóm kĩ năng mềm (Communication skills, Management skills và Writing skills) được rèn luyện tốt, bao gồm cả các kĩ năng phỏng vấn xin việc, thuyết trình, đàm phán thương thuyết nữa (vâng việc “học lỏm” của mình đã thành công mĩ mãn 😀 )

Đến lúc đó, mình cực kì tự tin vào bản thân hơn bao giờ hết, và mình sẵn sàng thử lại một lần nữa.

Mình quyết định trở lại, và “lợi hại” hơn xưa…

Thế nên, mình quyết định nộp CV lại vào công ty cũ với hi vọng có cơ hội sửa sai.

Thật bất ngờ là, sếp cũ của mình sau khi nhận được CV đã liên lạc và mời mình đến làm việc, vì sau khi mình rời đi, nhân viên mới vào dù qua đào tạo nhưng vẫn không thể đạt được chỉ tiêu như mình đã từng làm, phải nghỉ việc, họ cũng thử tuyển thêm vài người mà chưa tìm được ai thích hợp.

Khi quay lại làm, mình có biết là công ty vẫn đang muốn mời lại ông khách hàng cũ đã cắt đứt hợp đồng nọ nhưng vẫn chưa được, và lần này, chính mình đã chủ động liên lạc lại, áp dụng các kĩ năng mình học được từ Com Fluency và mình đã khiến cho ông ta đổi ý và quay lại mua hàng của công ty đó! Ngạc nhiên chưa? Sếp mình há hốc mồm ngạc nhiên luôn!

Và rồi, sếp cho mình đảm nhiệm vị trí mớitìm khách hàng tiềm năng và thuyết phục họ kí hợp đồng với công ty! Mình lại tiếp tục và chỉ sau 1 tuần làm việc, mình đã “dụ dỗ” được 1 hợp đồng vô cùng béo bở luôn! Sếp tự hào về mình lắm. Thế mới nói, khi đã được trang bị đủ các kĩ năng thì làm cái gì cũng “ngon” hết.

Mình là mình đội ơn Com Fluency nhiều lắm. Nếu không có Com Fluency thì giờ này mình vẫn đang ăn bám bố mẹ ở nhà và chưa làm nên cơm cháo nổi sau vụ thất bại ê chề đó đâu. Bạn nào mà gặp trường hợp như mình thì cứ thử học Com Fluency đi nhé, hiệu quả lắm đó.

4 COMMENTS

  • Chào Linh,
   COM Fluency là bộ giáo trình giao tiếp tiếng Anh trong môi trường công sở, dành cho những người đã có nền tảng cơ bản về tiếng anh và muốn nâng cao và làm chủ khả năng tiếng Anh của mình đặc biệt là tiếng Anh giao tiếp.
   Về nội dung: Giáo trình được xây dựng như một bộ phim gồm các chủ đề là những chủ đề quen thuộc khi làm việc tại môi trường công sở, bạn không chỉ học tiếng Anh mà còn học được rất nhiều kỹ năng xử lý công việc hiệu quả như kỹ năng thương lượng, đàm phán, gọi điện cho khách hàng, xử lý khủng khoảng, viết mail, báo cáo sếp, …
   Về hình thức: bộ giáo trình được trung tâm cộng tác cùng đội ngũ chuyên lồng tiếng và phụ trách âm thanh cho các hãng phim nổi tiếng thế giới như StarWorld, HBO, … nên khi học bạn sẽ cảm thấy rất thú vị .
   Khi học theo giáo trình bạn sẽ cảm thấy mình hóa thân thành nhân vật trong câu chuyện, nhanh chóng giao tiếp được bằng tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. Ngoài ra trung tâm còn có đội ngũ Ban giáo vụ hỗ trợ giúp bạn học tập được tốt hơn
   Bạn có thể đăng ký ngay tại đây bằng cách cung cấp tên, số điện thoại, email và địa chỉ để được nhận hàng trong thời gian sớm nhất
   Nếu bạn cần thêm bất kỳ thông tin gì, bạn vui lòng liên hệ qua email: support@x3english.com hoặc tổng đài: 02473.055.899 để chúng tôi hỗ trợ cho bạn.
   Chúng tôi hy vọng sớm được đồng hành cùng bạn trong khóa học này
   Cám ơn bạn

  • Hi Hương,
   Cám ơn bạn đã chia sẻ với trung tâm, với trình độ tiếng anh hiện tại của bạn, thì bạn nên học khóa học giao tiếp căn bản Engbreaking trước bạn nhé!
   Phương pháp Eng Breaking là một phương pháp học tiếng anh hiệu quả theo quy trình tự nhiên NGHE – NÓI trước, ĐỌC – VIẾT sau với mục tiêu: “Nói tiếng Anh lưu loát, Dễ dàng và Tự nhiên.” Bạn hoàn toàn có thể giao tiếp một cách cơ bản sau 3 tháng học theo chương trình.
   Điểm hay của phương pháp Eng Breaking chính là hướng dẫn chi tiết cho người học các bước cần làm khi học, và cho người học thấy được cả quá trình học đó như thế nào, người học cũng có thể tự cải thiện tiếng Anh của mình mà không bị mất phương hướng hay choáng ngợp trước biển kiến thức như trước đây nữa.
   Để được tư vấn kỹ hơn về khóa học, bạn vui lòng cung cấp thêm số điện thoại để trung tâm liên hệ tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất.
   Hoặc bạn vui lòng liên hệ với trung tâm qua email : support@x3english.com hoặc gọi điện đến số điện thoại Hotline: (+84) 2473.055.899 để nhận được hỗ trợ từ trung tâm.
   Rất mong được đồng hành cùng bạn!
   Chúc bạn một ngày vui vẻ!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here