“That’s impressive!”

Mình còn nhớ lúc ban đầu bị phỏng vấn tiếng Anh, chân tay mình run lẩy bẩy, đầu óc trống rỗng...

Mình Đã Tốn Không Ít Công Sức Để Nhận Được Lời Khen Này...

From: Trần Vân Khánh

To: Tới các bạn sinh viên mới ra trường còn nhiều bỡ ngỡ, chưa tìm được việc làm

Hi các bạn, mình là Vân Khánh, 24 tuổi. Hiện mình đang là chuyên viên marketing online của 1 công ti tư nhân.

Hồi phỏng vấn vào công ti, sếp tổng mình có hỏi mình nói được tiếng Anh không và lập tức chuyển sang vòng ngoại ngữ luôn.

Mình nhớ như in cảm giác của mình lúc ấy: Sống lưng lạnh toát, chân tay run lẩy bẩy, đầu óc trống rỗng, miệng thì lắp bắp. Y như phải đối mặt với giáo viên trong phòng thi vậy.

Mình còn nhớ lúc ban đầu bị phỏng vấn tiếng Anh, chân tay mình run lẩy bẩy, đầu óc trống rỗng…

Cũng may, hồi ấy công ti quy mô nhỏ, sếp mình chưa yêu cầu cao, nên chỉ bảo: “Anh tạm thời chấp nhận trình độ tiếng Anh của em như vậy, nhưng em cần phải trau dồi thêm sau này!”

Lần thứ 2 mình bị sếp kiểm tra tiếng Anh là khoảng 3 tháng sau thử việc, sếp có nói: “Công ti mình giờ sẽ tuyển những bạn 6.5 IETLS trở lên, vì vậy em cũng cần phải cố gắng nhiều nữa!

Và quả thực sau này công ti mình toàn các nhân viên trình độ tiếng Anh tốt, đặc biệt là nghe – nói cực trôi chảy.

Nghe - Nói tiếng Anh không tốt cản trở mình ra sao?

Cản trở đầu tiên của mình xuất hiện khi mình được tham gia vào dự án nước ngoài. Việc của mình là phải liên lạc với các freelancer nước ngoài để đặt bài viết của họ cho sản phẩm quảng cáo bên mình.

Mình thì sao? May là hồi ý chỉ liên lạc thông qua tin nhắn, nhưng mỗi lần nói chuyện mình mất rất nhiều thời gian để tra từ, google dịch và kiểm tra xem câu có chuẩn ngữ pháp không mới dám gửi. Vì vậy đôi lúc gặp phải freelancer khó tính, họ bỏ luôn.

Còn mình thì sau đó bị “nhấc” khỏi dự án, chuyển về dự án trong nước.

Cản trở thứ 2 là khoảng 1 năm sau khi mình vào, công ti mình bắt đầu phát triển hơn và sếp bắt đầu tuyển cả người nước ngoài. Mỗi lần cần tiếp xúc với họ, mình hoặc là phải có “phiên dịch viên” (chính là các đồng nghiệp biết ngoại ngữ) đi kèm, hoặc là phải sử dụng cả ngôn ngữ cơ thể để nói cho họ biết mình cần gì.

Cực kỳ tốn nhiều thời gian! Và nhất là, mình cực kỳ “mất điểm” trong mắt các sếp.

Mình từng áp lực đến nỗi ốm 1 tuần liền.

Thời gian học ngoại ngữ không quan trọng bằng học với

phương pháp đúng

Dù không còn ngồi trên ghế nhà trường, nhưng mình nghĩ cũng nhiều bạn cũng giống mình, đều có 1 ước mơ thầm kín là giỏi tiếng Anh, có thể đứng nói chuyện với Tây như nói chuyện với người Việt.

Mình học tiếng Anh từ năm lớp 3, đến đại học mình lại học thêm 1 văn bằng ngoại ngữ của ĐH Ngoại Ngữ. Sau khi ra trường mình còn học thêm 2 khóa ngoại ngữ khác vì sợ không học sẽ quên kiến thức.

Nghĩa là sao? Nghĩa là thời gian mình bỏ ra học tiếng Anh khá nhiều. Nhưng có 1 vấn đề tệ nhất, đó là…

Mình vẫn không nói được tiếng Anh!

Nếu xét về đọc – hiểu, mình có thể gọi là tàm tạm. Nhưng nghe nói thì mình cực tệ. Dù đã học 1 khóa nghe – nói ở trung tâm rồi, tình trạng của mình vẫn không cải thiện.

Rõ ràng khi ai đó nói câu ý, mình rõ là mình biết nhưng khi mình ở trong tình huống ấy thì mình luôn bị loay hoay không biết nói thế nào, phát âm ra sao, miệng lưỡi cứ cứng ngắc lại.

Vì không thể trì hoãn được nữa, mình đành “mặt dày” hỏi han mọi người xem kinh nghiệm học tiếng Anh của họ là gì. Và xem liệu mình có thể học và áp dụng được những gì để cố áp dụng.

Và rồi cuối cùng mình cũng biết tới khóa tiếng Anh công sở Com Fluency!

Hành trình tiến đến tự tin giao tiếp tiếng Anh tại công sở

Bởi mình đã có kiến thức nền, nên khi đọc qua giới thiệu và hướng dẫn của khóa học là mình biết mình đã tìm đúng cách.

Bắt đầu với buổi nghe ngấm. Tốc độ bản xứ rất nhanh làm mình bị choáng ngợp luôn. Mình khá chật vật với phần này. Vì không theo kịp nên mình thường xuyên phải sử dụng giáo trình. Chắc mình phải mất vài buổi mới nghe – hiểu được 100% nội dung bài.

Đến phần nói đuổi bài 1, mình cũng mất rất nhiều công sức mới nói theo kịp tốc độ bản xứ. Tuy nhiên sau 2 ngày đầu học, mình đã rút ra kinh nghiệm tự học phù hợp với bản thân. Ấy là mình kết hợp nghe ngấm – nói đuổi với mọi phần bài học, kể cả trong phản xạ nhanh. Tức là mình “nhại” theo cả câu hỏi – tự trả lời – rồi bắt chước cả đáp án có sẵn nữa.

Nói thực là mình không thực sự chú tâm lắm vào việc đuổi kịp tốc độ nói đuổi của người bản xứ. Vì sao ư? Vì thực ra mình thấy khi giao tiếp với mình, người nước ngoài có xu hướng giảm tốc độ nói của họ lại.

Do vậy mục tiêu của mình đặt ra đầu tiên – đấy là nghe hiểu được và nói với tốc độ chậm nhưng rõ ràng, chuẩn âm đuôi. Quan trọng là mình cần giao tiếp được cái đã. Những cái khác tính sau.

Nhưng mình không chỉ học suông thôi đâu, bởi trong khóa học Com Fluency, mình còn được gửi các email thử thách khóa học, các tips hướng dẫn từng bước tình huống và cách xử lý trong công sở.

Chính vì vậy yêu cầu tiếp theo của mình đặt ra là, vượt qua các thử thách và rèn luyện các tips được hướng dẫn.

Mình rèn luyện thế nào? Chính là “lợi dụng” đồng nghiệp nước ngoài trong công ti =)). Cái gì mình học được là mình áp dụng luôn. Ví dụ cách chào hỏi, làm quen, bắt chuyện trong những bài học đầu.

Nhiều lúc mình sử dụng không đúng lắm, nhưng vì niềm nở và chịu nói nên các bạn đồng nghiệp đều rất vui vẻ sửa giúp mình.

Vân Khánh (ngoài cùng, bên trái) và các đồng nghiệp của mình

Thực sự là mình thấy trong quá trình học, việc đặt ra mục tiêu là rất quan trọng.

  • Lúc mới bắt đầu, mục tiêu của mình là giao tiếp được – tức là họ nói mình hiểu, mình nói họ hiểu.
  • Sau đó là giao tiếp đúng, giao tiếp chuẩn – có trọng âm, nhấn nhá. Sử dụng các mẫu câu phù hợp (quên nói là mình học được khá nhiều mẫu câu hay với khóa này. Mình không học thuộc đâu, trong quá trình học “nhại” nó tự ngấm vào đầu mình luôn”).
  • Mục tiêu sau cùng của mình mới là nói cho đúng tốc độ bản xứ – dù sao cái này mình cũng vẫn chưa thấy quan trọng lắm. Mình học chủ yếu để nghe quen thôi.

“Oh, that’s impressive! You seem very different from the first day, Ms. Khanh Tran!”

Đó chính là lời khen của sếp dành tặng cho mình đấy ^^

Công ti mình hay tổ chức các buổi mini talk hay role play (đóng vai) để tăng khả năng thuyết trình và thảo luận.

Trong buổi role play, mình bị bắt thăm vào tình huống là 1 người đi phỏng vấn xin việc (Trúng tủ luôn – Ngay bài đầu tiên của Com Fluency :D).

Mình đã vận dụng tốt cách sắp xếp ý để nói, các mẫu câu đưa ra ví dụ, giải quyết vấn đề,… Nói chung là sếp khá hài lòng.

Hiện tại thì mình đã được cất nhắc và chuyển sang phụ trách dự án 1 dự án nước ngoài khá lớn, yêu cầu phải làm việc bằng tiếng Anh rất nhiều. Nhưng giờ thì mình có thể tự tin email, chat, gọi điện trực tiếp mà không sợ hãi và lúng túng như trước.

Đúng là nhờ khả năng ngoại ngữ tốt – đặc biệt là khả năng giao tiếp, thu nhập của mình cao hơn hẳn và được tiếp cận với cơ hội mới, thử thách mới thú vị hơn.

Hi vọng với những trải nghiệm thực mình chia sẻ ở đây sẽ phần nào thêm động lực và niềm tin trên hành trình học Tiếng Anh của các bạn.

Goodluck and Best wishes for you,

Trần Vân Khánh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here