Tiếng Anh Cho Người Làm Kinh Doanh

Làm sao để người làm kinh doanh "nổi bật" trong thời kì hội nhập?

Chìa Khóa Đến Doanh Số Và Lợi Nhuận

Làm sao để người làm kinh doanh "nổi bật" trong thời kì hội nhập?

Vì sao người kinh doanh – bán hàng cần ít nhất một ngoại ngữ?

Vì nó đem đến cơ hội không thể bỏ lỡ. Ngôn ngữ là công cụ để bán hàng, thêm ngôn ngữ là thêm khả năng thành công. Với nhân viên kinh doanh, nhân viên tư vấn hay chủ doanh nghiệp, đây là cơ hội tiếp cận nguồn thu khổng lồ. Hẳn ý tưởng đầu tiên xuất hiện trong đầu là Tiếng Anh. Tất nhiên, bởi đó là ngôn ngữ được ứng dụng rộng nhất thế giới.

Cơ hội nhỏ: người nước ngoài ở Việt Nam. Người ngoại quốc đến Việt Nam và ở lại ngày một nhiều. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính của cộng đồng này. Nhóm người này, đa phần, thu nhập cao hơn và chịu chi hơn (so với mức trung bình người Việt). Đã có nhiều công ty, dịch vụ được sinh ra dành riêng cho khách hàng ngoại quốc, những người có khả năng sử dụng tiếng Việt hạn chế. Dù chiếm số ít, doanh thu từ tập khách hàng này vẫn mang lại lợi nhuận đáng kể.

Cơ hội lớn: Thị Trường Nước Ngoài. Kinh doanh bằng internet đã trở thành xu thế, từ New York đặt hàng tại Hà Nội chỉ mất vài giây. Chỉ một nhóm khách nước ngoài đã là cơ hội đầy hứa hẹn, hãy tưởng tượng cả châu Âu hay nước Mỹ có thể mang lại những gì? Đồng ý, mức độ cạnh tranh sẽ cao, nhưng thành công, dù khiêm tốn, tại các thị trường này cũng đủ nâng tầm một doanh nghiệp cỡ vừa.

Cơ hội tốt hơn đòi hỏi năng lực mạnh hơn

Thời cơ luôn đi cùng với thách thức. Muốn đạt thành quả cao, đương nhiên cần nâng cao năng lực của bản thân. Làm chủ tiếng Anh là bước đầu tiên.

Lời nói phải là điểm mạnh của người kinh doanh. Bạn thử tưởng tượng, đứng trước một khách hàng tiềm năng, nhưng trình bày về sản phẩm một cách ấp úng, nói nhầm, nói sai thì kết quả của thương vụ sẽ ra sao? Nếu bạn không thể kiếm một phiên dịch sẵn sàng 24h mỗi ngày thì nên sẵn sàng để tự mình ứng phó.

Tiếng Anh sử dụng trong công việc khác với ngôn ngữ bạn thấy trên phim ảnh. Các tiêu chuẩn đó là: TỰ NHIÊNCHUYÊN NGHIỆP – và CHÍNH XÁC.

 • check
  TỰ NHIÊN: bạn sẽ muốn sử dụng ngôn ngữ đơn giản, liền mạch, thân thiện hơn là ê a, thường xuyên phải dừng lại suy nghĩ.
 • check
  CHUYÊN NGHIỆP: từ ngữ, cách diễn đạt của bạn mang phong thái lịch sự, khách quan, phù hợp lễ nghi từng trường hợp.
 • check
  CHÍNH XÁC: đương nhiên, bạn không muốn nói sai, hay gây hiểu lầm cho khách hàng, đặc biệt trong các vấn đề pháp lý.
Các bạn trẻ làm kinh doanh đã ý thức được xu hướng này. Nền tảng Tiếng Anh họ đã phát triển rất nhiều so với khoảng 5 năm trước. Nếu không muốn khiến đối tác phải nhịn cười khi mình phát âm sai một lỗi tiếng Anh ngớ ngẩn, hãy hoàn thiện kỹ năng của mình càng nhanh càng tốt.

Nhưng bằng cách nào?

Tất nhiên, bạn đã ý thức được tất cả những điều trên trước khi đọc bài viết này. Và lý do bạn ở đây là tìm giải pháp cho điều đó. Nhưng làm thế nào để thêm thời gian cho việc học vào lịch làm việc dày đặc?

Chúng ta sẽ cùng tìm câu trả lời.

Bắt đầu bằng xác định các mục tiêu, việc dễ làm trước. Nếu chưa có sẵn vốn tiếng Anh, một người sẽ mất cả năm trời để thành thục nghe - nói - đọc - viết. Nhưng để nghe hiểu và giao tiếp được chỉ cần 3 đến 4 tháng mà thôi. Hãy ưu tiên nghe chuẩn, nói rõ trước.

#Tip: Hãy viết ra các mục tiêu, đặt ở nơi dễ thấy hoặc chia sẻ với bạn bè. Việc này giúp tạo động lực cho bạn mỗi ngày.

Khi đã biết điều mình muốn, bước tiếp theo là tìm một phương pháp khoa học. Một kế hoạch linh hoạt về thời gian, nội dung gắn liền với ứng dụng. Tất nhiên, bạn sẽ thích một phương pháp đơn giảnchú trọng thực hành nữa.

Có vẻ khó đáp ứng tất cả các yêu cầu trên, nhưng đừng lo! Với người kinh doanh, ngôn ngữ vốn đã là thế mạnh của bạn rồi. Tiếp xúc với một thứ tiếng mới sẽ không khó khăn hơn học một sản phẩm mới. Thêm nữa, internet và smartphone đã giúp con người rút ngắn thời gian lao động rất nhiều. Chỉ cần điện thoại kết nối 3G, bạn có thể tự tạo cho mình một lớp học mọi lúc, mọi nơi rồi.

90% thành công nằm ở tự học

#Hint: Dù tìm được phương pháp hay, thầy dạy tốt, công nghệ tiên tiến, bạn cần biết một sự thật là: 90% thành công nằm ở tự học. Điều này hẳn đã thể hiện rõ ràng trong cuộc sống của bạn, hãy áp dụng đúng cách cho tiếng Anh.

Biến mục tiêu thành kết quả 

Các kế hoạch không tự hoàn thành, bạn cần hành động. Bắt đầu càng sớm, thành quả đến càng nhanh. Quy trình sau sẽ rất quen thuộc với bạn: Lập kế hoạchThực hiện – và Gặt hái thành quả.

Bước_1: Lập kế hoạch

Hãy lập cho mình một lộ trình học cụ thể. Bỏ bớt các công việc không thực sự cần thiết. Đặt mục tiêu: “Mỗi ngày tôi phải dành X giờ để học tiếng Anh.” Và bắt đầu sắp xếp X giờ đồng hồ đó cho hợp với lịch trình hàng ngày của bạn.

Buổi sáng yên tĩnh rất tốt cho tiếp thu kiến thức mới. Nếu bạn cần thời gian để chuẩn bị đi làm, buổi trưa cũng là khoảng thời gian có thể tận dụng. Ôn lại những gì mình học vào trước khi đi ngủ giúp bạn ghi nhớ một cách hoàn hảo.

Một thời gian biểu rõ ràng, chi tiết sẽ giúp bạn dễ dàng bám sát kế hoạch. Việc sử dụng thời gian hiệu quả sẽ khiến bạn hài lòng và giàu động lực hơn. Nhưng cũng đừng quên: giữ một quỹ thời gian “rảnh linh hoạt”, bởi vì…

Bước_2: Thực hiện

Đã đặt ra được lộ trình, hãy theo đúng những dự định của mình. Tất nhiên, khó khăn sẽ luôn tìm đến bạn.

Công việc và cuộc sống xã hội sẽ tìm cách xen vào kế hoạch đề ra. Đừng lo nếu bạn buộc phải bỏ 1 hay 2 buổi học! Bạn có thể bù lại bằng thời gian “rảnh linh hoạt” của mình. Hãy duy trì nhịp độ ít nhất 5 buổi học/tuần để tránh tình trạng học trước quên sau.

Môi trường là cực kỳ quan trọng với việc học. Tuy nhiên, không cần đến tận Mỹ, bạn vẫn có thể tự tạo môi trường tiếng Anh quanh mình. Dành thời gian cho việc tập nghe – nói, làm quen với sách báo tiếng Anh. Tiếp thu thông tin đều đặn mỗi ngày, khiến việc học trở nên tự nhiên, nhớ lâu hơn là áp lực học nhiều giờ trên lớp.

#Tip: Nên có một không gian và khung giờ làm việc cố định trong ngày. Đây là thời gian bạn sẽ tập trung tối đa cho những công việc quan trọng nhất. Đóng cửa, tắt tivi, điện thoại (nếu có thể), giảm mọi tiếng ồn và sự sao nhãng có thể. Sau khoảng 2 tuần đến 1 tháng, bạn sẽ tạo được thói quen cho bộ não của mình có khoảng thời gian sáng tạo nhất trong ngày.

Bước_3: Gặt hái thành quả

Nhưng làm sao để biết mình đi đúng hướng?

Bạn sẽ không thể học mọi thứ trong vòng 1 ngày. Vì vậy, cần kiên nhẫn thực hiện và theo dõi kế hoạch. Bạn đang làm tốt hay cần điều chỉnh? Hãy cho mình thời gian, tự kiểm tra mỗi 2 hay 4 tuần một lần. Hai cách sau có thể giúp bạn:

1. Đọc to một bài viết, hay tự nói về chủ đề mình thích. Cố gắng đọc và nói toàn bộ nội dung. Ghi âm hoặc quay video lại nếu cần. Sau đó, tính thời gian cần dùngđộ trôi chảy của mình.

2. Xem một bộ phim mà không có phụ đề hay thuyết minh. Bạn nghĩ mình sẽ tự hiểu được bao nhiêu phần trăm của câu chuyện?

#Tip: Bạn sẽ muốn chọn phim hài (nhiều lời thoại, gần với cuộc sống) hơn là thể loại hành động, hay khoa học viễn tưởng (rất rất khó hấp thụ).

Tự cho điểm mình thật khách quan. Hôm nay, bạn có phải vừa nói vừa dừng lại nhiều? Giọng nói nghe có bớt kỳ cục? Bạn đã hiểu được câu đùa bằng tiếng Anh hài hước trong phim?

Bạn sẽ thấy mình tiến bộ nhanh trong thời gian đầu. Vì 20% từ vựng được sử dụng đến 80% thời gian, bạn sẽ nhanh chóng nhớ hết. Và trên thực tế, học tiếng Anh chẳng khó như trước đây bạn nghĩ.

Nhưng đến một thời điểm, các thay đổi chậm dần lại. Đừng lo, đó là dấu hiệu để bạn bắt đầu tìm hiểu thêm các nội dung mới mẻ. Tài chính, kinh doanh không phải chủ đề duy nhất bạn có thể bắt chuyện với khách hàng. Một người có hiểu biết rộng, có thể nói chuyện về bất cứ chủ đề gì luôn hấp dẫn hơn một người chỉ biết nói về công việc.

Trong trường hợp kế hoạch không đem lại hiệu quả (bạn sẽ nhận ra ngay mà chẳng cần kiểm tra). Đó là lúc bạn cần các điều chỉnh. Bắt đầu từ chính mình, sau đó là thời gian, trước khi lựa chọn hẳn một phương pháp mới.

Bạn đã dành đủ tập trung khi ngồi học? Thời khóa biểu có bị ngắt quãng thường xuyên hay không thể theo kịp? Phương pháp, tài liệu bạn đang sử dụng có quá “khó” cho một người mới học? Nếu đúng, đừng ngại thay đổi sang một chương trình thích hợp hơn với mình.

Giải pháp cho bạn ở ngay đây: Com Fluency 

Com Fluency là chương trình học dành riêng cho những người bận rộn. Đây là một nền tảng học tiếng Anh trực tuyến qua audio và lời dịch. Vì vậy, bạn có thể bắt đầu bài học của mình bất cứ lúc nào bằng máy tính, hay trên điện thoại. Điều này sẽ cho bạn khả năng kiểm soát thời gian cho việc học, đồng thời giảm toàn bộ công sức di chuyển đến các lớp học thêm.

Không chỉ vậy, nội dung của khóa học này được thiết kế đặc biệt cho người làm kinh doanh. 16 bài học xoay quanh nhân vật chính Kate cùng công việc của cô, một chuyên viên kinh doanh (Sales Executive). Bạn sẽ được luyện tập tiếng Anh của mình thông qua các tình huống ứng dụng cụ thể. Bao gồm từ phỏng vấn tuyển dụng, thương lượng với khách hàng, ứng xử với đồng nghiệp, lãnh đạo đội nhóm,…

Com Fluency mang theo nhiều hơn là những bài học giao tiếp tiếng Anh thông thường. Chương trình giới thiệu cho người học những kỹ năng, quy chuẩn, và phong cách làm việc trong một doanh nghiệp tại Mỹ. Ngoài luyện tập nghe, nói, và tìm hiểu cách diễn đạt sao cho tự nhiên bằng tiếng Anh. Bạn sẽ thấy cách ứng dụng những điều được học trực tiếp trong công việc hàng ngày như thế nào. Đó chẳng phải là mục tiêu đầu tiên bạn bắt đầu học sao?

Nguyên lý căn bản của chương trình này là tự học và thực hành. Tức là bạn sẽ không phải cố ghi nhớ hàng ngàn trang sách. Thay vào đó, biến tiếng Anh thành phản xạ bằng 3 kỹ thuật cơ bản: nghe ngấmnói đuổiphản xạ đa chiều.

Bạn chỉ cần nghe đi nghe lại những nội dung quan trọng nhất, luyện nói cách đơn giản mà chuẩn xác thay cho những bài tập phức tạp. Phản xạ đa chiều là gợi lại những thông tin bạn đã tiếp nhận, trả lời các câu hỏi, tập thể hiện bằng nhiều cấu trúc khác nhau. Bạn sẽ học cách lập trình bộ não của mình để phản xạ với tiếng Anh.

Khóa học kéo dài khoảng 4 tháng. Kết quả đầu ra là bạn sử dụng được từ ngữ, ngữ pháp trong bài. Bao gồm nghe được, nói được, và biểu đạt được bằng phản xạ. Thêm vào đó là các kỹ năng cần thiết cho công việc nhân viên kinh doanh – bán hàng.

Không phải phương pháp quá cầu kỳ, nhưng tập trung vào những gì bạn có thể sử dụng.

Khóa học kéo dài khoảng 4 tháng. Kết quả đầu ra là bạn sử dụng được từ ngữ, ngữ pháp trong bài. Bao gồm nghe được, nói được, và biểu đạt được bằng phản xạ. Thêm vào đó là các kỹ năng cần thiết cho công việc nhân viên kinh doanh – bán hàng.

Giữ động lực đến phút cuối cùng

Nếu bạn cảm thấy, trong thời điểm nào đó, cần một chút thúc đẩy để trở lại với bài học. Hãy nhớ lại nguyên nhân đã khiến bạn bắt đầu.

“When you think of quitting, remember why you started!” – John Di Lemme

Chìa khóa tiếng Anh sẽ đưa bạn qua một ngưỡng cửa mới của sự nghiệp. Những thị trường và khách hàng tiềm năng chờ bạn ở phía bên kia. Đây là cánh cửa duy nhất để đưa bạn đến một tầng cao mới của thành công.

Khởi động càng sớm, thành quả càng nhanh đến với bạn!

4 COMMENTS

 1. Tôi đã học xong 12 bài tiếng anh giao tiếp của x3 english sau đó được tư vấn học lớp luyện phát âm nhưng tôi chưa học được thì có thể học khóa này không

  • Chào Xuân Thành
   Bạn có thể học xong xong 2 khóa học Ulti Pronun và Com Fluency
   Hiện tại trung tâm có khóa học Combo : Tiếng anh nâng cao Com Fluency giúp bạn làm chủ giao tiếp nơi công sở và khóa học phát âm chuyên sâu Ulti Pronun dành cho những học viên đã có sẵn nền tảng tiếng anh tốt hoặc đã hoàn thành xong khóa học EngBreaking để có thể nâng cao trình độ tiếng anh của mình.
   Với bộ combo này, hiện đang có giá ưu đãi giảm 57% cho các học viên đã học xong EngBreaking của Trung tâm chỉ còn 2,990,000 đồng. Nếu mua lẻ từng khóa học ở ngoài là 3,480,000 đồng cho cả 2 khóa học.
   Cả 2 khóa học đều là khóa học online nên bạn có thể học mọi lúc mọi nơi.
   Hiện đã có nhiều học viên đã và đang theo học phản hồi rất tốt nên chúng tôi muốn được chia sẻ với bạn và mong bạn sẽ trải nghiệm khóa học này. Trung tâm sẽ sớm gửi chương trình học này để bạn có thể học sớm.
   Nếu bạn cần thêm bất kỳ thông tin gì, bạn vui lòng liên hệ qua email: support@x3english.com hoặc tổng đài: 02473.055.899 để chúng tôi hỗ trợ cho bạn.
   Hoặc bạn có thể đặt hàng bộ giáo trình tại đây bằng cách cung cấp: Họ tên, số điện thoại, email, tên bộ giáo trình và địa chỉ nhận hàng. Hoặc gửi các thông tin này về email: support@x3english.com. Bên trung tâm sẽ liên hệ qua email hoặc điện thoại để xác nhận đơn hàng của bạn trong thời gian sớm nhất
   Chúng tôi hy vọng sớm được đồng hành cùng bạn trong khóa học này
   Cám ơn bạn

  • Chào bạn,
   Khóa học nâng cao trong môi trường giao tiếp công sở dành cho các bạn đã có nền tảng tiếng anh . Nếu bạn chưa biết gì về tiếng anh bạn nên đăng ký khóa học căn bản trước để lấy lại nền tảng, có kỹ năng nghe và nói trước, sau đó mới học lên khóa học nâng cao này bạn nhé!
   Để được tư vấn kỹ hơn về khóa học, bạn vui lòng cung cấp thêm số điện thoại để trung tâm liên hệ tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất.
   Hoặc bạn vui lòng liên hệ với trung tâm qua email : support@x3english.com hoặc gọi điện đến số điện thoại Hotline: (+84) 2473.055.899 để nhận được hỗ trợ từ trung tâm.
   Rất mong được đồng hành cùng bạn!
   Chúc bạn một ngày vui vẻ!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here