2 Năm Không Thể Thăng Tiến, Đùng Cái Lên Phó Phòng Thiết Kế

Mình đã tự thay đổi sự nghiệp như thế nào?

Xuân Ánh đã từng dậm chân tại chỗ hơn 2 năm

Chào các bạn, mình là Xuân Ánh – 27 tuổi. Mình mới nhận được tin cực vui và cảm giác vẫn còn lâng lâng sung sướng. Vì mình vừa được sếp đề bạt làm phó phòng thiết kế ở chi nhánh Hà Nội của công ty nội thất Singapore, sắp được sang Sing tập huấn đấy.

Có được kết quả này chẳng phải là mình có thành tích gì xuất sắc đâu , mà là đơn giản là mình đã lên được 1 level tiếng Anh hoàn toàn khác. Không nói thì bạn cũng biết là làm việc cho công ty đa quốc gia thì tiếng Anh quan trọng như thế nào phải không.

Và mình muốn chia sẻ câu chuyện của mình để các bạn có thêm động lực phấn đấu trong công việc nhé.

Vừa ra trường đã được làm việc cho công ty nội thất của Singapore

Chuyện bắt đầu từ lúc mình sắp tốt nghiệp và xin vào thực tập đúng công ty mình đang làm hiện nay. Lúc đầu mình chọn bừa thôi, vào làm việc không công 1 tháng cốt để xin lấy cái dấu về viết báo.

Ấy thế mà vào làm rồi mới thấy môi trường ở đây tốt thật, rất chuyên nghiệp và là công ty nước ngoài nên mình nghĩ “kiểu gì ra trường cũng phải vào đây làm cho bằng được.”

Thế là tận dụng 1 tháng đấy mình cày hùng hục như trâu, ai nhờ việc gì cũng làm, thậm chí mình mang cả việc công ty về nhà làm mới máu.

Đúng là trời không phụ lòng người, chị trưởng phòng thấy mình nhiệt tình, chịu khó nên rất ấn tượng, kết thúc thực tập chị ấy nói công ty đang cần những bạn trẻ năng động, nhiệt tình, ham học hỏi và sẽ ưu tiên mình nếu công ty có đợt tuyển dụng.

Ơ, ngon vãi…thế là mục đích coi như đạt được, cảm giác như mình là Superman vậy…

Hơn 2 năm, không thể thăng tiến vì không biết làm báo cáo tiếng Anh

Tuy phải đợi đến 3 tháng sau khi tốt nghiệp công ty mới có đợt tuyển mới nhưng cuối cùng mình cũng được nhận vào công ty mình ao ước, mà còn ở vị trí nhân viên thiết kế, đúng chuyên ngành luôn mới “chất” chứ. Nghĩ bụng “cuộc đời mình sắp lên hương rồi đây…”

… Thế nhưng đúng là đời không như mơ, lúc mình làm chính thức rồi mới thấy làm việc trong một công ty nước ngoài áp lực thế nào và chỉ có chuyên môn ra thì không đủ.

Vấn đề nó nằm ở tiếng Anh, công việc cần phải trao đổi bằng tiếng Anh với mấy thằng Sing, mà cái đó lại quá sức đối với mình, mình toàn phải hỏi lại mấy chị cùng phòng xem bọn nó muốn cái gì. Mỗi lần nhờ vả thế khiến cả mình và mấy chị ấy mất rất nhiều thời gian.

Đính chính lại là mình có thể nói được vài câu tiếng Anh chào hỏi giao tiếp nhé, nhưng khi động đến công việc thì.. Ôi thôi sao mà nó phức tạp thế, mình thường không hiểu hết yêu cầu của bọn nó, cũng không diễn đạt được ý mình một cách trôi chảy, mạch lạc. Cảm thấy mất tự tin khủng khiếp và nó làm cho hiệu quả công việc bị ảnh hưởng nặng nề.

Nhưng tệ hại nhất là cuối tháng lại phải làm báo cáo bằng tiếng Anh mà cái này thì không thể nhờ vả được, và thường thì mình dùng google dịch báo cáo. Cũng vì thế cái báo cáo chẳng lần nào ra hồn cả. Mỗi lần đi nộp, mình lại “run như cầy sấy”, chỉ sợ bị mắng té tát.

Cứ thế hơn 2 năm trôi đi và mình vẫn dậm chân ở vị trí nhân viết thiết kế quèn, lương thì tăng chẳng đáng là bao. Cảm giác như đang sống mòn vậy, chẳng lẽ cứ chết dí ở cái vị trí này mãi…? Có thằng vào sau mình mà nó đã lên làm trưởng nhóm rồi, cũng chỉ vì nó trao đổi trực tiếp được với bọn Sing.

Cuối cùng mình nhận ra rằng không thể phát triển trong môi trường làm việc nước ngoài mà không thể xử lý công việc bằng tiếng Anh. Mình phải thay đổi thôi!

Phải nâng trình tiếng Anh bằng được

Hành trình chinh phục Tiếng Anh bắt đầu bằng việc mò mẫm các khóa học trên mạng. Thay vì phải lóc cóc đến học ở trung tâm sau một ngày làm việc căng thẳng thì mình ưu tiên những khóa học ở nhà hoặc học online hơn.

… Thế nhưng chẳng có khóa nào phù hợp với nhu cầu học của mình.

Hầu hết những khóa học mình tìm thấy đều là giao tiếp thông thường, hoặc là học để thi chứng chỉ gì gì đó,…

Cái mình cần là một khóa học giúp mình trao đổi công việc bằng tiếng Anh, dạy mình viết báo cáo, thuyết trình,… tóm lại là có thể áp dụng ngay vào việc giao tiếp và xử lý công việc thì tìm mỏi mắt không có.

Sau 2 tuần mò mẫm mà ko tìm được khóa nào ưng ý, mình bắt đầu nản, không muốn tìm kiếm nữa. Tặc lưỡi, “chắc không tồn tại khóa học nào như thế đâu…”

Và món quà từ trên trời rơi xuống…

Cách đây 5 tháng, bỗng dưng mình bắt gặp thằng Đạt – bạn cùng lớp đại học khi nó đến công ty mình.

“Quái lạ, thằng này nó làm gì ở đây thế này?”

Lúc nói chuyện mới biết là nó đến để thảo luận về hợp đồng giữa 2 công ty. Hóa ra nó đang là trợ lý giám đốc cho công ty đối tác và đến trực tiếp đàm phán hợp đồng với lão sếp người Sing của mình. Á đù…

Thằng này ngày trước tiếng Anh cũng chỉ ngang mình thôi, cũng chỉ bập bẹ như trẻ con tập nói thôi. Vậy mà bây giờ…

Thế là trưa hôm đó mình rủ nó đi ăn, mục đích là tranh thủ hỏi han xem nó có bí quyết gì mà lên làm trợ lý giám đốc, còn đi đàm phán hợp đồng với người nước ngoài luôn mới sợ.

“Lâu không gặp bây giờ mày khác quá, oai như cóc ấy, tiếng Anh hót như chim, có bí kíp gì chỉ cho bạn cái đi, tao xin hậu tạ. Tao làm ở đây cũng lâu rồi mà tiếng Anh chẳng khá lên tẹo nào.”

… Được cái thằng này cũng nhiệt tình.

“Thế thì mày cũng giống tao rồi, giờ này năm ngoái tao cũng đang mòn đít ngồi thiết kế, may mà sếp tao ném cho tao cái bộ này bắt phải học nên giờ mới được thế này đấy”

Rồi nó chỉ cho mình khóa học tên là Com Fluency.

“Cái này không phải Tiếng anh giao tiếp bình thường đâu, nhờ nó mà trình Tiếng Anh của tao lên một đẳng cấp khác luôn. Giờ tao có thể làm việc trực tiếp với bọn nước ngoài, thậm chí đám phán hợp đồng luôn, mày tự về nhà mà tìm hiểu đi.”

Nghe nó kể tò mò vãi, về nhà mò ngay lên mạng để tìm xem cái bộ này nó có cái gì đặc biệt. Sau khi nghiền ngẫm kỹ càng, đọc hết review đánh giá các kiểu, cảm thấy đúng cái mình đang cần… mình quyết định đầu tư rước về 1 bộ.

Cảm giác mình đang tham gia vào một bộ phim Mỹ.

Mình ở Hà Nội nên sau khi đặt hàng thì nhận được luôn trong ngày hôm đó, hộp đựng bìa các tông khá cứng cáp có ghi dòng chữ X3 English.

Mình đập hộp luôn. Bộ này gồm 2 quyển giáo trình, 1 cuốn sổ tay kế hoạch hành động, tờ mục tiêu học tiếng Anh, thẻ kích hoạt tài khoản học online, 1 thư chào mừng. Thiết kế cũng đẹp, nhìn chuyên nghiệp ra phết.

Tinh thần đang lên cao, kích hoạt tài khoản vào học luôn.

Bắt đầu quá trình học thì mình cảm thấy thực sự thú vị về cách học quá mới lạ của bộ giáo trình này.

Việc học hàng ngày giống như mình đang theo dõi 1 bộ phim Holywood và đồng hành cùng nhân vật chính trong phim vậy, âm thanh sống động, chân thực, nghe khá dễ chịu.

Câu chuyện kể về 1 cô gái tên là Kate và hành trình từ khi đi phỏng vấn cho đến khi lên làm giám đốc cho một công ty giáo dục nổi tiếng.

Mình được học cách giải quyết những tình huống, công việc như làm quen chào hỏi, trao đổi công việc, làm báo cáo, gửi email, gọi điện thoại,…à lúc đầu nó còn dạy bạn cách trả lời phỏng vấn nữa, rất hữu ích cho những bạn nào đang xin việc nhé.

Tất nhiên mình phải thực hiện những công việc này bằng tiếng Anh. Mình thấy rất hứng thú với cách học này vì có thể áp dụng ngay vào công việc hàng ngày, tính thực dụng rất cao và giúp những kỹ năng mềm của mình dần cải thiện.

Điều mình thích nhất là nó đi theo 1 cốt truyện liền mạch giống y như quá trình mình đi làm ngoài đời thực. Mỗi ngày đều có những công việc cụ thể mình cần hoàn thành, không ngày nào giống ngày nào, và mình luôn háo hức đới đến ngày hôm sau xem diễn biến câu chuyện như thế nào? Mình sẽ học gì? Phải giải quyết những công việc gì?

Điểm cộng của giáo trình này có cả bản cứng và tài khoản học online nên mình tận dụng được nhiều thời gian rảnh rỗi trong ngày để học.

Ban ngày ở công ty thì mình tranh thủ những lúc ngồi đợi máy tính rendering bản vẽ hay lúc nghỉ giải lao là mình cắm tai nghe vào điện thoại và đăng nhập tài khoản để học, buổi trưa mình cũng tranh thủ được tầm 15 phút.

Lúc tối sau khi ăn xong mình lại cắm tai nghe vào nghe và nhại theo sau đó lôi sách ra đọc, ôn lại những gì mình học được trong ngày và tích vào nhưng mục mình đã hoàn thành trong ngày trong quyển Kế hoạch hành động. Cảm giác được tích những mục đó thú vị phết, giống như mình đang tiến gần hơn tới thành công vậy.

Tất nhiên là mình cũng gặp không ít khó khăn khi học…

Khó nhất là khi bắt đầu, vì chưa quen với văn phong công sở của những đoạn hội thoại trong giáo trình nên lúc đầu học khá chậm. Phải nghe đi nghe lại nhiều lần hơn so với yêu cầu của giáo trình để có thể hiểu được câu chuyện.

Lúc trước chỉ có thể giao tiếp tiếng Anh cơ bản, sai ngữ pháp tùm lum, không biết diễn đạt như thế nào nên mình phải tập đi tập lại khá nhiều lần. Lúc đó mình cũng thấy nản và đã có ý nghĩ sẽ bỏ cuộc.

Cũng may là ngày nào mình cũng nhận được mail của trung tâm hỏi han, đốc thúc mình luyện tập và giải đáp những thắc mắc của mình nên mình không có cảm giác phải học một mình, và mình lại có thêm động lực học tiếp.

Học theo giáo trình này được 1 tháng mình bắt đầu thấy tiến bộ hơn trong giao tiếp với ông sếp người Sing, nói chuyện cảm thấy tự tin hơn nhiều rồi. Tuyệt vời nhất là mình đã có thể làm việc chủ động hơn với bọn Sing và khách hàng của công ty mà không phải nhờ người khác nhiều nữa.

Mình đã có thể trao đổi công việc bằng tiếng Anh trực tiếp với khách hàng

Sau 5 tháng, tự tin thuyết trình báo cáo tháng và nêu kế hoạch cho tháng tiếp theo

Mình hoàn thành toàn bộ khóa học sau 5 tháng, chậm hơn 1 tháng so với thời gian chuẩn. Do mình phải học kỹ những kiến thức trong giáo trình hơn. Và kết quả đã vượt quá sự mong đợi …

Đợt tháng 9 vừa rồi công ty mình có cuộc họp tổng kết quý 3 và làm kế hoạch cho quý 4. Tất cả nhân viên đều phải làm báo cáo và nêu kế hoạch của mình nộp cho trưởng phòng.

Chị trưởng phòng đã rất ngạc nhiên về bản báo cáo và kế hoạch bằng tiếng Anh của mình. Chị có gọi mình vào phòng và chất vấn xem liệu mình có nhờ ai làm báo cáo không mà sao nhìn khác trước thế. Thậm chí chị ấy còn bắt mình thuyết trình lại bản báo cáo và kế hoạch đấy thì mới tin là do mình làm.

Cuối cùng mình cũng khai thật với chị là mình mày mò tự học mấy tháng nay, chính mình cũng thấy bất ngờ với kết quả mình đạt được. Nghe xong chị trưởng phòng không nghi ngờ gì nữa và có vẻ hài lòng với bài thuyết trình của mình lắm. He..he..

…và mình đã được bổ nhiệm làm phó phòng thiết kế

Sau buổi họp của cả công ty, chị trưởng phòng có gọi mình vào bảo:

“Thời gian vừa rồi chị thấy em tiến bộ rất nhiều, em cũng chứng minh được mình có tinh thần học hỏi, vượt khó. Chị đã đề xuất với giám đốc cho em làm phó phòng thiết kế vì vị trí này đang trống. Sắp tới, em sẽ được đi tập huấn ở Singapore để nâng cao năng lực. Em cố gắng hoàn thành tốt công việc nhé”.

Nghe xong mà như không tin vào tai mình luôn, cảm giác sung sướng khó tả. Mình cảm ơn rối rít. Đây đúng là 1 cột mốc mới cho sự nghiệp của mình.

Vậy là chỉ sau 5 tháng từ khi biết đến bộ Com Fluency này, mình đã chính thức thoát được cái kiếp nhân viên quèn. Lương cũng được tăng lên gấp rưỡi so với trước đây. Giá mà mình biết đến bộ này từ 2 năm trước thì mình đã ko phải đợi lâu như vậy rồi.

Tất nhiên mình đã gọi điện mời thằng bạn đại học kia 1 bữa nhậu để cảm ơn nó đã giới thiệu cho mình cái bí kíp tuyệt vời này. Nếu không có nó chắc bây giờ mình vẫn là mòn đít ở cái vì trí từ lúc mới vào ấy.

Mình đã tự nâng sự nghiệp nên 1 nấc thang mới nhờ áp dụng khóa học này vào trong công việc, và mình muốn chia sẻ nó đến cho các bạn. Đặc biệt là bạn nào đang ở trong hoàn cảnh giống như mình trước kia hoặc các bạn sinh viên sắp ra trường mong muốn làm việc với người nước ngoài.

Tuy nhiên, để cày bộ Com Fluency này dễ như trở bàn tay thì bạn nên có vốn Tiếng Anh cơ bản rồi nhé. Đảm bảo bạn sẽ nhận được những thành quả xứng đáng đấy!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here